Đón khách tại nơi cấm, nhiều xe bị phạt hơn nửa tỉ

Theo ông Lê Hồng Việt, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT, qua rà soát, kiểm tra các điểm có hoạt động đón, trả khách thì trên địa bàn TP.HCM không còn xe “dù” và đã hạn chế đến mức thấp nhất “bến cóc”. Toàn TP hiện có 86 điểm có hoạt động đón trả khách nhưng đều có giấy phép kinh doanh, giấy phép mở chi nhánh, văn phòng đại diện và giấy phép kinh doanh vận tải.

“Dù được cấp phép nhưng hoạt động này cũng gây mất trật tự an toàn giao thông. Cụ thể, có 54/86 điểm kinh doanh vận tải đón, trả khách trên đường trước trụ sở, trong đó 49 điểm hoạt động tại biển cấm dừng, cấm đỗ” - ông Việt nói.

Ngoài ra, quy định hiện hành nghiêm cấm các xe hợp đồng xác nhận đặt chỗ bán vé thu tiền cho khách lẻ nhưng nhiều hãng xe lén lút thực hiện. Vì vậy, Sở GTVT kiến nghị Bộ GTVT sớm sửa đổi, bổ sung các quy định về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh còn bất cập, nhất là việc quản lý xe hợp đồng và xe vận chuyển khách du lịch.

Ông Phạm Đình Đức, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT, thông tin thêm: Hiện nay có tình trạng một xe được gắn hai phù hiệu hợp đồng và tuyến cố định. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp song lại là kẽ hở khiến họ lợi dụng kinh doanh trá hình. Vì vậy, Bộ GTVT cần xem xét sửa đổi quy định mỗi xe chỉ được cấp một loại phù hiệu. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
1 điểm quay đầu xe, 2 năm xảy ra 33 vụ tai nạn

1 điểm quay đầu xe, 2 năm xảy ra 33 vụ tai nạn

(PLO)- Từ năm 2020 đến tháng 2-2023, một điểm quay đầu xe ở phía Bắc cầu Nguyệt Viên, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông khiến 10 người chết và nhiều người khác bị thương.
Thêm những cánh cửa sắp mở cho ngành đăng kiểm

Thêm những cánh cửa sắp mở cho ngành đăng kiểm

(PLO)- Tọa đàm “Giải pháp dài hạn để gỡ vướng trong đăng kiểm” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức đã ghi nhận hơn 20 ý kiến quan trọng từ các khía cạnh, góc nhìn đa chiều của các doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội vận tải và cơ quan quản lý nhà nước ở TP.HCM và trung ương.