Dồn sức vào Soledar, mục tiêu của Nga là muối?

(PLO)-  Theo giới phân tích, việc Nga đẩy mạnh tiến công ở Soledar là một phần trong kế hoạch giành quyền kiểm soát các mỏ muối khổng lồ và xa hơn là toàn bộ khu vực Donbass.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-1, các lực lượng Nga và Ukraine đã giao tranh dữ dội ở TP Soledar (tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine), theo hãng tin AP. Giới phân tích nhận định việc Nga đẩy mạnh tiến công ở Soledar là một phần trong kế hoạch giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass (gồm 2 tỉnh Donetsk và Luhansk).

Bàn đạp tiến công Bakhmut

Những tháng gần đây, TP chiến lược Bakhmut (tỉnh Donetsk) là một trong những nơi giao tranh ác liệt nhất ở Ukraine. Nằm cách Bakhmut chưa đầy 10 km về phía đông bắc, Soledar được xem là bàn đạp tiến quân của Nga. Nếu kiểm soát được Soledar, Nga có thể tận dụng TP này để đẩy mạnh tiến công và bao vây Bakhmut, theo hãng tin Reuters.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa ở một khu vực gần TP Soledar. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine khai hỏa ở một khu vực gần TP Soledar. Ảnh: REUTERS

Ông Denis Pushilin - lãnh đạo phe ly khai do Nga bổ nhiệm ở tỉnh Donetsk gọi việc Nga “tiếp quản” Soledar là một bước tiến tới việc giành quyền kiểm soát hoàn toàn tỉnh này, theo hãng tin Al Jazeera.

“Đây là một khoảnh khắc đột phá. Chúng tôi đang chuẩn bị cho thời điểm mà chúng tôi chờ đợi, đó là ‘giải phóng’ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (theo cách gọi của phe ly khai)" - ông Pushilin nói.

Đối với những người Nga ủng hộ Điện Kremlin khác, mất Soledar là một tổn thất nặng nề về nhân lực của Ukraine và cho thấy sơ sót trong lãnh đạo của Tổng Tư lệnh Ukraine - ông Valerii Zaluzhnyi.

Ông Herman Kulikovsky - một nhà phân tích quân sự Nga viết trên Telegram: “Trên thực tế, (việc giành được Soledar) cho thấy lực lượng đánh thuê Wagner không chỉ tiêu diệt một phần đáng kể lực lượng Ukraine cố thủ ở TP mà còn đánh lạc hướng một phần lực lượng, lực lượng dự bị và – quan trọng nhất – sự chú ý của Bộ Tổng tham mưu Ukraine khỏi các tiền tuyến khác”.

Ngoài ra, theo Al Jazeera, việc kiểm soát Soledar cũng giúp củng cố uy tín của nhóm lính đánh thuê Wagner - lực lượng chiến đấu chủ chốt ở TP này. Ông Yevgeny Prigozhin - Thủ lĩnh nhóm Wagner có thể tận dụng “chiến tích” này để nâng cao sức ảnh hưởng đối với Điện Kremlin. Đây cũng sẽ là chiến thắng quan trọng của Nga trong nhiều tháng qua, sau khi nước này rút quân khỏi một số mặt trận ở Ukraine.

Tuy nhiên, ông Oleksandr Musiyenko - chuyên gia phân tích quân sự của Ukraine khẳng định: “Điều này (việc chiếm được Soledar) không có nghĩa là tuyến phòng thủ hay mặt trận của Ukraine đã sụp đổ và cần phải rút lui về các tuyến phòng thủ mới", theo Reuters.

Muối

Theo Al Jazeera, Soledar là nơi có các mỏ muối lớn, thuộc sở hữu của doanh nghiệp nhà nước Artemsil vốn thống trị thị trường Ukraine. Doanh nghiệp này đã sản xuất hơn 280 triệu tấn muối kể từ khi được thành lập vào cuối thế kỷ 19. Theo một trang web du lịch địa phương, các mỏ đạt độ sâu 200-300 mét và có các đường hầm với tổng chiều dài 300 km.

TP Soledar liên tục hứng các đợt tấn công trong ngày 11-1. Ảnh: REUTERS

TP Soledar liên tục hứng các đợt tấn công trong ngày 11-1. Ảnh: REUTERS

Artemsil từng được coi là một trong những doanh nghiệp lớn nhất ở Đông Âu và đã xuất khẩu muối sang 20 quốc gia.

Nếu giành được Soledar, các mỏ muối này có thể mang đến cho Nga nguồn tài sản lớn. Soledar cũng cho phép Nga tiếp cận nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú khác: Thạch cao.

Ngoài ra, Moscow có thể dùng các khu mỏ này để lưu trữ đạn dược và vũ khí ngoài tầm bắn của tên lửa Ukraine, theo Al Jazeera.

Tuần trước, một quan chức Mỹ cho biết ông Prigozhin quan tâm đến các mỏ muối và thạch cao gần Bakhmut. Ông Prigozhin đã nói về "các thành phố ngầm" của Bakhmut, nói rằng chúng có thể chứa quân đội và xe tăng, theo Reuters.

Theo ông Nikolay Mitrokhin - một nhà sử học tại ĐH Bremen của Đức, muối hấp thụ nước và ngăn ngừa rỉ sét. Vào cuối những năm 1950, Moscow đã đưa các loại vũ khí chiến lợi phẩm thu được từ Đức Quốc xã và hàng trăm nghìn vũ khí nhỏ của Liên Xô vào các khu mỏ.

Ông Mitrokhin nói với Al Jazeera: “Đó là lý do tại sao quân đội Ukraine đã triển khai một tiểu đoàn lực lượng đặc biệt ở đó vào mùa xuân năm 2014 và ngăn các khu mỏ rơi vào tay lực lượng dân quân [ly khai] Donetsk.

Theo ông Mitrokhin, khả năng cao vũ khí và muối trong các mỏ vẫn chưa được sơ tán hoàn toàn vì thang máy của nó không thể đưa hơn chục thùng hàng lên mặt đất cùng một lúc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm