ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản phản hồi cáo buộc gây khó dễ

Ngày 19-6, trên trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đăng bài viết phản hồi liên quan đến phản ánh của chị Kim Nhung đăng trên trang facebook cá nhân (địa chỉ Nhung Kim) và được một số trang mạng khác chia sẻ phản ánh việc Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản gây khó dễ trong việc làm thủ tục lãnh sự và thu phí cao hơn qui định.

Ông Hoàng Minh Thắng, Bí thư thứ nhất, Trưởng phòng Lãnh sự của Đại sứ quán trực tiếp trả lời. 

Theo đó, vụ việc của chị Kim Nhung được ĐSQ nêu rõ: chị Kim Nhung có chung một mảnh đất với người anh tại Việt Nam, chị Nhung đã đến ĐSQ yêu cầu chứng nhận chữ ký vào Hợp đồng ủy quyền cho người anh ở Việt Nam bán mảnh đất. 

Cán bộ Lãnh sự của ĐSQ đã hướng dẫn: theo quy định, ĐSQ không có thẩm quyền chứng nhận chữ ký liên quan đến chuyển nhượng về bất động sản, mà đương sự phải về trực tiếp Việt Nam để ký vào giấy tờ. 

Trong trường hợp đương sự không về Việt Nam được thì cần làm giấy từ chối nhận di sản thừa kế (theo mẫu đã in sẵn), khi đó Đại sứ quán có thẩm quyền chứng nhận chữ ký.

Thông tin hướng dẫn cụ thể đăng tại Phòng tiếp dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Đồng thời, cán bộ Lãnh sự Đại sứ quán cũng khuyên chị Nhung nên  đọc kỹ các hướng dẫn đã in sẵn để tại Phòng tiếp dân của Đại sứ quán hoặc trên trang website của ĐSQ để làm đúng các thủ tục theo Luật định. 

Theo ông Thắng, vào lúc 9h30 ngày 15/06/2017, chị Nhung đã quay trở lại Đại sứ quán trình bày: chị Nhung đã về Việt Nam để trực tiếp làm thủ tục, tuy nhiên các cơ quan chức trách trong nước khi kiểm tra Hộ khẩu của người anh lại có cả tên các con của chị Nhung nên yêu cầu các con chị Nhung cũng phải ký vào giấy từ chối nhận di sản. Chị Nhung giải thích các cháu bận đi học nên không thể trực tiếp lên ĐSQ cùng chị được, đề nghị ĐSQ chứng nhận chữ ký của các con chị.

"Cán bộ Lãnh sự ĐSQ đã kiên trì giải thích cho chị Nhung là theo quy định của Luật công chứng: người ký văn bản phải có mặt trực tiếp ký tại ĐSQ. Trường hợp các con chị không thể lên ĐSQ thì các cháu có thể đến phòng công chứng của Nhật Bản tại nơi cư trú để xin công chứng chữ ký, khi đó Đại sứ quán mới có thể làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự được", ông Thắng cho hay

Chị Nhung nhiều lần thừa nhận ĐSQ hướng dẫn đúng nhưng cũng mong ĐSQ thông cảm và linh động giải quyết. Sau khi cán bộ ĐSQ giải thích không thể giải quyết trái với qui định của Pháp luật, chị Nhung chuyển sang to tiếng, đập bàn quát nạt, thậm chí đứng chắn tại cửa nhận hồ sơ không cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải quyết cho các khách xếp hàng sau đó. Chỉ đến khi cán bộ Lãnh sự ĐSQ yêu cầu chị Nhung giữ trật tự chung, nếu không sẽ buộc lòng mời người làm chứng và gọi cảnh sát tới giải quyết, chị Nhung mới rời phòng tiếp dân.

Theo ông Thắng, trong suốt quá trình giải quyết vụ việc, các cán bộ Lãnh sự của ĐSQ luôn giữ thái độ đúng mực, kiên trì giải thích các qui định pháp luật liên quan và đề nghị chị Nhung nghiên cứu kỹ các hướng dẫn đã đăng tải trên website của ĐSQ để đỡ mất thời gian đi lại. Chị Nhung nói chị không biết dùng mạng Internet nên cũng không đọc hướng dẫn trên website của ĐSQ (!).

Mặt khác, theo ông Thắng, trên trang facebook cá nhân, chị Nhung còn nói đến vấn đề thu phí lãnh sự quá qui định là hoàn toàn không chính xác. Trên thực tế, cán bộ lãnh sự ĐSQ vẫn chưa  thu lệ phí làm thủ tục lãnh sự của chị Nhung. 

Hơn nữa, toàn bộ các thủ tục lãnh sự, trong đó có biểu mức thu phí và lệ phí Lãnh sự đều được đăng tải công khai trên trang website của Đại sứ quán và thông báo tại phòng tiếp dân của Đại sứ quán.

"Trên tinh thần cầu thị, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản luôn sẵn sàng lắng nghe và cảm ơn mọi ý kiến đóng góp có tính chất xây dựng của người dân để có thể hoàn thành tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình", ông Thắng nêu rõ. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm