Đưa con sang Việt Nam mổ nội soi điều trị nang ống mật chủ

(PLO)- Một gia đình Úc quyết định đưa con gái bị nang ống mật chủ đến Việt Nam - một trong hai quốc gia triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi điều trị căn bệnh này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-12, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) thông tin vừa thực hiện thành công ca mổ nội soi điều trị nang ống mật chủ cho một bệnh nhi 4 tuổi người Úc.

Đáng lưu ý, đây là kỹ thuật phẫu thuật đặc biệt khó, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia trên thế giới thực hiện thành công phương pháp này.

Gia đình bệnh nhi người Úc sống và làm việc tại Indonesia. Các bác sĩ tại Bali đã chẩn đoán xác định bệnh nhi bị nang ống mật chủ. Bố bệnh nhi đã tìm hiểu rất kỹ các phương pháp điều trị tại Bali và nhiều nước có nền y khoa phát triển như Úc, Singapore, Pháp… Nhưng phương pháp điều trị chủ yếu là mổ mở, có nơi mổ nội soi nhưng vẫn phải qua 4 đến 5 lỗ mở.

Với mong muốn tìm một phương pháp tối ưu, ít xâm lấn nhất, bố bệnh nhi tiếp tục tìm hiểu và phát hiện PGS.TS Trần Ngọc Sơn đã triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi một lỗ điều trị nang ống mật chủ.

Từ đó, ông đã liên hệ với bác sĩ Sơn để trao đổi về tình trạng con gái mình và phương pháp điều trị.

Sau đó, cả gia đình quyết định bay sang Việt Nam và đăng ký mổ cho bệnh nhi tại Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Bác sĩ Sơn là phẫu thuật viên chính.

mổ nội soi điều trị nang ống mật chủ.png
Việt Nam là một trong hai quốc gia triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi điều trị nang ống mật chủ. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Sơn, nang ống mật chủ là một trong những bệnh lý về gan mật phổ biến ở vùng Đông Á, Nam Á, Đông Nam Á. Việt Nam nằm trong khu vực nguy cơ cao.

Thông thường, đường mật chủ của trẻ có đường kính chỉ khoảng vài mm. Với trường hợp của bệnh nhi người Úc, bác sĩ xác định đường mật chủ có đường kính hơn 2 cm, giãn thành hình thoi. Dị tật này nếu không điều trị có thể dẫn đến viêm mật tái diễn, rầm rộ hoặc âm thầm.

Trong trường hợp cấp tính, có thể dẫn đến viêm mật cấp, viêm tụy, hoại tử ống mật chủ, viêm phúc mạc mật. Nếu không điều trị có thể dẫn đến tử vong.

PGS.TS Trần Ngọc Sơn cho biết đối với bệnh nang mật chủ, phẫu thuật kinh điển trên thế giới vẫn là mổ mở. Với phương pháp này, đường rạch lớn từ 10-15 cm, sang chấn nhiều, hồi phục chậm và có thể gây ảnh hưởng về thẩm mỹ.

Một số nước cũng đã áp dụng phương pháp mổ nội soi điều trị nang ống mật chủ với đường rạch nhỏ từ 2,5-3cm, nhưng vẫn cần mở 4-5 lỗ để phẫu thuật viên có thể thao tác. Phương pháp này dù đã hạn chế được xâm lấn so với mổ mở nhưng chưa thực sự phù hợp với trẻ em.

Bác sĩ Sơn chia sẻ thêm, nếu như ca mổ mở cắt nang mật chủ đã là một phẫu thuật khó, thì phương pháp mổ nội soi một lỗ còn phức tạp hơn rất nhiều, đòi hỏi trình độ cao của người thầy thuốc và đặt ra nhiều thách thức cho phẫu thuật viên.

PGS.TS Trần Ngọc Sơn đã triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi một lỗ điều trị nang ống mật chủ ở trẻ em từ năm 2011. Kết quả này đã được báo cáo tại nhiều hội nghị ngoại khoa trên thế giới, đánh dấu bước tiến của nền phẫu thuật nhi Việt Nam.

Bệnh nhi người Úc là một trong hơn 300 bệnh nhi được bác sĩ Sơn thực hiện mổ nội soi điều trị nang ống mật chủ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi người Úc là một trong hơn 300 bệnh nhi được bác sĩ Sơn thực hiện mổ nội soi điều trị nang ống mật chủ. Ảnh: BVCC

Theo Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn, bệnh nhi 4 tuổi người Úc là một trong hơn 300 bệnh nhi bị nang ống mật chủ được bác sĩ Sơn thực hiện phẫu thuật nội soi một lỗ (tỉ lệ biến chứng nhiễm trùng dưới 1%). Đây cũng là bệnh nhi nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam để điều trị nang ống mật chủ bằng phương pháp này.

Sau 7 ngày thực hiện ca mổ, bệnh nhi đã được ra viện và sẽ sớm cùng gia đình trở về Úc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.