Đứa con tâm thần đánh người

Do con bị tâm thần rồi gây thương tích cho người khác nên mới đây, thay vì bắt người con phải bồi thường thiệt hại, TAND huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã buộc cha mẹ đứng ra phải gánh trách nhiệm...

Thoát trách nhiệm hình sự

Theo đơn khởi kiện của chị T., do có mâu thuẫn về đất đai, sáng 31-7-2010, gia đình chị và gia đình V. xảy ra xô xát. V. cầm dao đâm trúng ngực chị, gây thương tật 45%. Sau khi xem xét, cơ quan điều tra đã không khởi tố vụ án, khởi tố bị can vì V. bị bệnh tâm thần, mất năng lực hành vi dân sự; trước, trong và sau khi gây án V. không nhận thức được hành vi đã gây ra.

Phần chị, sau khi bị đâm phải điều trị ở bệnh viện hơn 20 ngày, sức khỏe giảm sút không còn nhanh nhẹn như trước. Vì không quy trách nhiệm được cho V. nên chị khởi kiện yêu cầu cha mẹ V. phải bồi thường thiệt hại thay cho con với số tiền gần 80 triệu đồng gồm các khoản tiền thuốc điều trị, tiền mua tã giấy, tiền mua khăn ướt, tiền ăn, mất thu nhập, tiền tàu xe, tổn thất tinh thần...

Đứa con tâm thần đánh người ảnh 1

Gánh trách nhiệm thay con

Tại các buổi hòa giải, cha mẹ V. cho rằng con gái ông bà có bệnh nhưng trước giờ chưa gây thương tích cho ai. Hôm xảy ra xô xát, vợ chồng ông cũng bị phía T. đánh trong đó vợ bị đánh ngất xỉu nên ông bà cũng không biết vết thương của T. có phải là do con gây ra hay không. Mặt khác, thương tích của T. nếu có cũng không nặng bởi sau khi ra viện T. vẫn lao động bình thường. Số tiền mà T. yêu cầu là quá lớn, ông bà không có khả năng bồi thường nên không đồng ý theo yêu cầu nguyên đơn.

Không hòa giải được, TAND huyện Mang Thít đã đưa vụ án ra xét xử. Sau khi nghe hai bên trình bày, HĐXX nhận định qua các tài liệu chứng cứ đủ cơ sở xác định được thương tích của nguyên đơn là chị T. là do V. gây ra. Chị T. yêu cầu cha mẹ V. phải bồi thường thiệt hại cho chị là có căn cứ. Tại thời điểm gây thương tích cho nguyên đơn, V. mất năng lực hành vi dân sự lại không có chồng con, không có tài sản riêng. Theo quy định, cha mẹ ruột là người giám hộ nên khi V. gây thiệt hại, cha mẹ phải có trách nhiệm dùng tài sản của bản thân bồi thường. Ông bà nại rằng phía chị T. cũng có lỗi là hành hung con mình và con được miễn trách nhiệm hình sự nên cũng không phải bồi thường là không phù hợp.

Về phần đòi bồi thường, HĐXX không chấp nhận toàn bộ các khoản chi phí mà nguyên đơn đưa ra. Tòa chỉ chấp nhận số tiền 60 triệu đồng, đó là chi phí hợp lý, có thật, có chứng từ, hóa đơn rõ ràng...

Phản tố tại phiên tòa, không được chấp nhận

Tại phiên tòa, cha V. cho rằng ngày xảy ra sự việc, anh của T. cũng đã đánh vào lưng ông khiến ông phải vào bệnh viện điều trị. Do vậy, ông đòi được phía chị T. bồi thường tiền thuốc men.

Tuy nhiên, tòa giải thích trong quá trình tòa thụ lý vụ án, bị đơn không có đơn phản tố cho yêu cầu của mình. Tại tòa, phía bị đơn mới đưa ra yêu cầu và cũng chưa đóng tạm ứng án phí nên tòa không thể xem xét chấp nhận. Nếu sau này bị đơn có yêu cầu bồi thường thì có thể khởi kiện thành một vụ kiện khác.

NGUYỄN BÁ

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.