Đứa con tâm thần đánh người

Do con bị tâm thần rồi gây thương tích cho người khác nên mới đây, thay vì bắt người con phải bồi thường thiệt hại, TAND huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã buộc cha mẹ đứng ra phải gánh trách nhiệm...

Thoát trách nhiệm hình sự

Theo đơn khởi kiện của chị T., do có mâu thuẫn về đất đai, sáng 31-7-2010, gia đình chị và gia đình V. xảy ra xô xát. V. cầm dao đâm trúng ngực chị, gây thương tật 45%. Sau khi xem xét, cơ quan điều tra đã không khởi tố vụ án, khởi tố bị can vì V. bị bệnh tâm thần, mất năng lực hành vi dân sự; trước, trong và sau khi gây án V. không nhận thức được hành vi đã gây ra.

Phần chị, sau khi bị đâm phải điều trị ở bệnh viện hơn 20 ngày, sức khỏe giảm sút không còn nhanh nhẹn như trước. Vì không quy trách nhiệm được cho V. nên chị khởi kiện yêu cầu cha mẹ V. phải bồi thường thiệt hại thay cho con với số tiền gần 80 triệu đồng gồm các khoản tiền thuốc điều trị, tiền mua tã giấy, tiền mua khăn ướt, tiền ăn, mất thu nhập, tiền tàu xe, tổn thất tinh thần...

Đứa con tâm thần đánh người ảnh 1

Gánh trách nhiệm thay con

Tại các buổi hòa giải, cha mẹ V. cho rằng con gái ông bà có bệnh nhưng trước giờ chưa gây thương tích cho ai. Hôm xảy ra xô xát, vợ chồng ông cũng bị phía T. đánh trong đó vợ bị đánh ngất xỉu nên ông bà cũng không biết vết thương của T. có phải là do con gây ra hay không. Mặt khác, thương tích của T. nếu có cũng không nặng bởi sau khi ra viện T. vẫn lao động bình thường. Số tiền mà T. yêu cầu là quá lớn, ông bà không có khả năng bồi thường nên không đồng ý theo yêu cầu nguyên đơn.

Không hòa giải được, TAND huyện Mang Thít đã đưa vụ án ra xét xử. Sau khi nghe hai bên trình bày, HĐXX nhận định qua các tài liệu chứng cứ đủ cơ sở xác định được thương tích của nguyên đơn là chị T. là do V. gây ra. Chị T. yêu cầu cha mẹ V. phải bồi thường thiệt hại cho chị là có căn cứ. Tại thời điểm gây thương tích cho nguyên đơn, V. mất năng lực hành vi dân sự lại không có chồng con, không có tài sản riêng. Theo quy định, cha mẹ ruột là người giám hộ nên khi V. gây thiệt hại, cha mẹ phải có trách nhiệm dùng tài sản của bản thân bồi thường. Ông bà nại rằng phía chị T. cũng có lỗi là hành hung con mình và con được miễn trách nhiệm hình sự nên cũng không phải bồi thường là không phù hợp.

Về phần đòi bồi thường, HĐXX không chấp nhận toàn bộ các khoản chi phí mà nguyên đơn đưa ra. Tòa chỉ chấp nhận số tiền 60 triệu đồng, đó là chi phí hợp lý, có thật, có chứng từ, hóa đơn rõ ràng...

Phản tố tại phiên tòa, không được chấp nhận

Tại phiên tòa, cha V. cho rằng ngày xảy ra sự việc, anh của T. cũng đã đánh vào lưng ông khiến ông phải vào bệnh viện điều trị. Do vậy, ông đòi được phía chị T. bồi thường tiền thuốc men.

Tuy nhiên, tòa giải thích trong quá trình tòa thụ lý vụ án, bị đơn không có đơn phản tố cho yêu cầu của mình. Tại tòa, phía bị đơn mới đưa ra yêu cầu và cũng chưa đóng tạm ứng án phí nên tòa không thể xem xét chấp nhận. Nếu sau này bị đơn có yêu cầu bồi thường thì có thể khởi kiện thành một vụ kiện khác.

NGUYỄN BÁ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.