Đường 'nhuệ' và đàn em bị khởi tố vì 'làm luật' việc mai táng

Ngày 22-4, Công an tỉnh Thái Bình cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường (Đường “nhuệ”, 49 tuổi) và Ninh Đức Lợi (46 tuổi, cùng trú TP Thái Bình) để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.

Đường 'nhuệ' và đàn em bị khởi tố vì 'làm luật' việc mai táng ảnh 1

Đường "nhuệ" cùng một đàn em thân tín bị khởi tố tội cưỡng đoạt tài sản trong lĩnh vực hỏa thiêu.

Theo đó, căn cứ vào kết quả điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đường “nhuệ” và Ninh Đức Lợi để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra lệnh bắt tạm giam Ninh Đức Lợi để phục vụ điều tra. Các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đã được VKSND tỉnh Thái Bình phê chuẩn.

Một nguồn tin cho biết Đường “nhuệ” và Ninh Đức Lợi bị khởi tố tội danh cưỡng đoạt tài sản vì liên quan tới hoạt động “làm luật” lĩnh vực hỏa thiêu người chết. Theo đó, băng nhóm Đường “nhuệ” đã o ép, buộc các doanh nghiệp dịch vụ mai táng ở Thái Bình phải chung chi một khoản 500.000 đồng mới được mang sang Nam Định hỏa thiêu.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, do tỉnh Thái Bình không cơ sở hỏa táng nên các doanh nghiệp dịch vụ mai táng thuộc tỉnh này phải mang sang Đài hóa thân Thanh Bình (xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, Nam Định), cách Thái Bình 20 km.

Từ cuối năm 2017, Đường “nhuệ” cùng đàn em đã o ép buộc chi nhánh tiếp nhận dịch vụ hỏa thiêu trên địa bàn tỉnh Thái Bình phải dừng hoạt động để băng nhóm này thâu tóm.

Đường “nhuệ” cho đàn em đe dọa, chặn đường, đập phá xe ô tô của doanh nghiệp mai táng, buộc các doanh nghiệp này phải chung chi mới được phép mang sang Nam Định hỏa thiêu.

Được biết, Ninh Đức Lợi là người trực tiếp thu tiền làm “luật” của các doanh nghiệp dịch vụ mai táng. Mỗi tháng, băng nhóm Đường “nhuệ” thu cả trăm triệu đồng tiền “luật” từ các doanh nghiệp dịch vụ này.