Đường tỉnh 922 chưa khánh thành nhưng xe vẫn chạy, cơ quan liên quan nói gì?

Ngày 25-1, ông Lê Minh Cường, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông (BQL ĐTXD CTGT) TP Cần Thơ xác nhận sáng 28-1 tới, cơ quan chức năng mới thông xe kỹ thuật Đường tỉnh 922.

Nút giao đầu tuyến chưa bố trí đầy đủ hệ thống ATGT

Tuy nhiên ghi nhận của PLO ngày 25-1 tại nút giao đầu tuyến với quốc lộ 91B cho thấy dù dự án chưa hoàn thành đưa vào sử dụng, thế nhưng các phương tiện từ xe máy đến xe tải trọng lớn tự do lưu thông vao tuyến. Theo quan sát, phía đầu tuyến giao với quốc lộ 91B có đặt một biển cảnh báo với dòng chữ: “Chú ý công trường đang thi công, cấm các phương tiện đi vào” và không hề có bất cứ biển cấm nào khác.

Trả lời câu hỏi vì sao thấy biển cảnh báo đầu tuyến nhưng vẫn đi vào, một tài xế lý giải: “Tấm biển này là biển cảnh báo, nếu như đường lạ tôi sẽ không dám đi, nhưng đường này tôi đi nhiều lần rồi, đường về nhà tôi mà. Biển đặt phía đầu đường là biển cảnh báo chứ không phải biển cấm”.

Chi Cục Quản lý Đường bộ IV.5 xác định tại nút giao Đường tỉnh 922 với quốc lộ 91B chủ đầu tư chưa bố trí đầy đủ hệ thống ATGT theo nội dung hồ sơ thiết kế và giấy phép thi công. Ảnh: CHÂU ANH

Ông T., một người dân địa phương cho hay tấm biển cảnh báo trên vừa được lắp đặt trong ngày 24-1 và bà con chưa nghe bất kỳ thông báo nào khác về việc cấm phương tiện đi vào Đường tỉnh 922.

“Từ lúc thi công đường ai chạy được cứ chạy, chạy được đến đâu cứ chạy chứ không nghe cấm, cũng không thấy ai nói là làm rào ngang hay không cho đi” - ông T. nói.

Hơn một giờ có mặt tại nút giao đấu nối giữa Đường tỉnh 922 với quốc lộ 91B, PV PLO ghi nhận tình trạng phương tiện lưu thông với tần suất cao và đôi lúc xảy ra xung đột giao thông, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Cùng ngày, trao đổi qua điện thoại, ông Phạm Vinh, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý Đường bộ IV.5 (thuộc Cục Quản lý Đường bộ IV) xác nhận ông vừa ký ban hành Công văn gửi BQL ĐTXD CTGT TP Cần Thơ về việc chấp hành nội dung giấy phép thi công công trình nút giao này. Cụ thể, qua kiểm tra tại hiện trường nút giao đấu nối Đường tỉnh 922 với quốc lộ 91B, Chi cục QLĐB IV.5 nhận thấy chủ đầu tư đã tổ chức thông xe, đưa nút giao vào khai thác.

Cạnh đó, chủ đầu tư chưa bố trí đầy đủ hệ thống ATGT theo nội dung hồ sơ thiết kế và giấy phép thi công số 92 ngày 6-7-2018. Mặt khác, chủ đầu tư cũng chưa có biên bản nghiệm thu và văn bản chấp thuận đưa nút giao vào khai thác của cơ quan quản lý đường bộ theo quy định.

“Việc đưa nút giao vào khai thác với những tồn tại trên gây nguy cơ mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT tại khu vực nút giao rất cao do hiện nay lưu lượng phương tiện lưu thông qua nút giao luôn đông đúc và thường xảy ra xung đột. Để đảm bảo ATGT, kiềm chế TNGT trên tuyến và trên địa bàn TP Cần Thơ, Chi cục Quản lý đường bộ IV.5 đề nghị BQL ĐTXD CTGT TP tổ chức khắc phục ngay các tồn tại nêu trên mới đưa nút giao vào khai thác. Mọi chậm trễ trong công tác khắc phục, để mất an toàn giao thông và xảy ra tai nạn giao thông tại khu vực nút giao thì BQL ĐTXD CTGT TP hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật” - Công văn của Chi Cục Quản lý đường bộ IV.5 thể hiện.

Cơ quan quản lý: “Do ý thức người dân”

Theo ông Lê Minh Cường, Giám đốc BQL ĐTXD CTGT TP Cần Thơ, sau lễ thông xe kỹ thuật, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiệm thu, bàn giao mới cho xe lưu thông. Lý giải về thực trạng nhiều phương tiện vẫn vô tư lưu thông trên tuyến dù chưa có Công văn cho phép, ông Cường cho hay đã lắp biển cấm ở đầu tuyến. Đồng thời, Ban cũng đã có Công văn nhờ bốn địa phương có tuyến đi qua hỗ trợ.

“Ban là chủ đầu tư nhưng mình đâu có chức năng, lực lượng để đi kiểm tra, xử phạt. Ban cũng đã có Văn bản gửi UBND quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Thới lai, huyện Cờ Đỏ để nhờ hỗ trợ trong việc kiểm tra xử phạt xe ra vào” - ông Cường cho biết thêm.

Xe vẫn vô tư lưu thông dù đầu tuyến có biển cảnh báo. Ảnh: CHÂU ANH

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho rằng thông xe kỹ thuật nghĩa là báo cáo đã thi công xong cơ bản công trình. Sau đó, phải tiến hành nghiệm thu, bổ sung các biển báo, hệ thống tín hiệu mới đưa vào khai thác.

Trả lời câu hỏi vì sao hiện có nhiều phương tiện lưu thông dù chưa khai thác, ông Dũng cho hay: “Để biển báo vậy thôi chứ có cấm được người dân đâu, đó là thuộc ý thức của người dân. Biển báo thì mình cũng có cắm đầy đủ hết rồi, người ta muốn đi vô trong đó là do người ta không tuân thủ thôi. Chưa thông xe, chưa đưa vào khác sử dụng mà đi vào thì sao đi được” - Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ nói.

Cũng theo ông Dũng, biện pháp xử lý trước mắt là đơn vị thi công, chủ đầu tư phải tổ chức các rào chắn. Từ đó, lực lượng chức năng sẽ kết hợp để xử lý các trường hợp vi phạm.

Theo tìm hiểu của PV, thời gian qua trên tuyến đường đang thi công thuộc dự án Đường tỉnh 922 (xây dựng và nâng cấp giai đoạn 1 từ quốc lộ 91B đến Cờ Đỏ) đã xảy ra rất nhiều vụ TNGT. Cụ thể, tại nút giao Đường tỉnh 922 với Đường tỉnh 923 đã từng xảy ra một vụ TNGT làm một người tử vong và bốn vụ va chạm giao thông khác làm hai người bị thương. Còn tại nút giao Đường tỉnh 922 với đường ô tô về trung tâm xã Trường Xuân A (huyện Thới Lai) đã từng xảy ra hai vụ TNGT làm ba người tử vong.

Đường tỉnh 922 có tổng chiều dài tuyến hơn 29km, tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng, khởi công năm 2018, đi qua địa bàn quận Bình Thủy, quận Ô Môn, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai. Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần rút ngắn thời gian đi từ trung tâm TP Cần Thơ đến huyện Thới Lai, Cờ Đỏ tạo điều kiện thuận lợi cho đi lại của bà con và vận chuyển, lưu thông hàng hóa.  

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm