G7 cảnh báo cấm vận với Nga, Iran đừng vuột ‘cơ hội’ thỏa thuận hạt nhân

Về Iran, tuyên bố nêu rõ các cuộc đối thoại ở Vienna (Áo) từ ngày 9-12 là “cơ hội cuối cùng trên bàn đàm phán cho một giải pháp nghiêm túc về vấn đề hạt nhân ở Iran”. Chính quyền Tehran được kêu gọi dừng leo thang hạt nhân và nắm bắt cơ hội đạt được thỏa thuận khi còn có thể. Dù vậy, nhà đàm phán hàng đầu của Iran Ali Bagheri Kani mới đây cho biết Tehran sẽ không chấp nhận bất cứ văn bản nào ngoài thỏa thuận hạt nhân đã ký hồi năm 2015, đồng thời nhấn mạnh rằng đây vẫn sẽ là “lằn ranh đỏ” của Iran.

Với Nga, G7 cho hay mọi lựa chọn, bao gồm các lệnh cấm vận quy mô lớn về chính trị và kinh tế, đang được cân nhắc, nếu Nga phớt lờ giải pháp ngoại giao mà tấn công Ukraine. G7 cũng thống nhất ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời khen ngợi sự kiềm chế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Hiện Nga vẫn bác bỏ thông tin rằng nước này đang chuẩn bị quân để tấn công Ukraine. Nga khẳng định mọi hành động tập trung binh sĩ ở khu vực biên giới là hoạt động quân sự định kỳ, không có gì bất thường. 

Đừng nghĩ độc lực Omicron nhẹ mà chủ quan
Đừng nghĩ độc lực Omicron nhẹ mà chủ quan
(PLO)- Dù khả năng không gây bệnh nặng như Delta nhưng với tốc độ lây lan mạnh nhất trong các biến thể, Omicron vẫn có thể gây quá tải hệ thống y tế và làm tăng nguy cơ tái nhiễm, nhiễm đột phá.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

Tạo ra robot sống bằng tế bào con người

(PLO)- Một nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã tạo ra một loại robot sống từ tế bào con người với kỳ vọng rằng chúng có khả năng chữa lành các vết thương ở người trong tương lai.

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

Giới lãnh đạo Hamas đang ở đâu?

(PLO)- Nhiều đồn đoán xung quanh nơi ở của giới lãnh đạo Hamas, có tin rằng họ đang tận hưởng cuộc sống xa hoa ở Qatar giàu có, cũng có tin rằng họ đang trú ẩn dưới các đường hầm ở Gaza.

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

Chiến sự Nga-Ukraine 1-12: Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn leo thang khắp mọi mặt trận; Hơn 80 địa phương Ukraine nằm dưới hoả lực Nga; Nga lần đầu phá huỷ chiến tăng Leopard của Đức; Có ý kiến đánh giá rằng hiện tại dường như Nga đang thắng thế do phương Tây thiếu tầm nhìn chiến lược.