Giả cảnh sát để cưỡng đoạt tiền

Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận, TP.HCM đang tạm giữ bốn người có hành vi giả danh cảnh sát hình sự (CSHS) cưỡng đoạt tiền người đi đường. Đó là Vũ Trần Hoàng Phong (có một tiền án về tội cướp tài sản), Nguyễn Tòng Dương, Lê Hoàng Tâm và Lê Văn Thanh.

Trước đó, khoảng 6 giờ sáng 18-5, tổ tuần tra của Đội CSGT Tân Sơn Nhất, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP.HCM đi tuần đến đường Trường Sa (quận Phú Nhuận) thì phát hiện một nhóm thanh niên đang chặn xe máy của người đi đường với biểu hiện bất thường. Tổ CSGT đã tiếp cận nhóm bốn thanh niên để kiểm tra. Ban đầu, những người này tự xưng là “trinh sát của phòng cảnh sát hình sự đang làm nhiệm vụ”. Tuy nhiên, khi yêu cầu xuất trình giấy tờ để chứng minh thì nhóm này đưa ra bốn thẻ ngành mà nhìn qua tổ CSGT đã xác định ngay đó là thẻ ngành giả. Ngoài ra, nhóm “cảnh sát hình sự” còn mang theo còng số 8, bộ đàm… để đóng giả cảnh sát.

Giả cảnh sát để cưỡng đoạt tiền   ảnh 1
 
Hàng trên: Nguyễn Tòng Dương (trái), Vũ Trần Hoàng Phong. Hàng dưới: Lê Hoàng Tâm (trái), Lê Văn Thanh.

Ngay sau đó, Công an quận Phú Nhuận đã áp giải bốn nghi can về trụ sở để làm rõ. Tại cơ quan công an, bốn người khai tên là Phong, Dương, Tâm và Thanh. Nhóm nghi can khai rủ nhau đi rảo trên nhiều tuyến đường nếu phát hiện người nào vi phạm luật giao thông thì chúng tiến hành chặn dừng. Ngay lúc nạn nhân chưa hiểu chuyện gì xảy ra, các đối tượng đưa ra thẻ ngành chớp nhoáng để lòe rồi xưng là “cảnh sát hình sự” yêu cầu người vi phạm phải “nộp phạt tại chỗ” từ 100.000 đến 200.000 đồng sẽ được bỏ qua. Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ, nhóm giả danh đã chặn dừng bảy xe máy tại các quận 1, 3, 5, Phú Nhuận… cưỡng đoạt hơn 500.000 đồng của người đi đường.

Cơ quan điều tra nhận định băng nhóm này có thể đã gây ra nhiều vụ việc tương tự ở nhiều nơi khác nhau. Có thể nạn nhân bị cưỡng đoạt số tiền vài trăm ngàn đồng không đến cơ quan chức năng trình báo. Hiện Công an quận Phú Nhuận đang củng cố hồ sơ để xử lý Dương, Phong, Tâm, Thanh về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Đồng thời kêu gọi ai đã từng là nạn nhân của nhóm giả danh nêu trên đến trình báo với Công an quận Phú Nhuận để phục vụ công tác điều tra.

HOÀNG TUYẾT

Kéo xe lôi đi buôn pháo hoa lậu

Kéo xe lôi đi buôn pháo hoa lậu

(PLO)- Lê Thanh Tuấn dùng mô tô không biển số kéo theo thùng lôi vận chuyển hàng trăm kg pháo lậu từ khu vực biên giới Campuchia về Việt Nam tiêu thụ.