Giám đốc CDC Trung Quốc đáp trả cáo buộc giấu dịch

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) George Gao Fu đã lên tiếng đáp trả những cáo buộc về việc nước này báo cáo không đúng về dich COVID-19 trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia hôm 20-4.

“Tôi chưa bao giờ tuyên bố rằng virus này không lây từ người sang người. Ngay cả khi dịch mới bắt đầu, tôi tin là không có bất cứ nhà khoa học nào đủ tự tin để nói như vậy bởi khi đó chúng ta vẫn hoàn toàn chưa biết gì về nó” - giám đốc CDC Trung Quốc nhấn mạnh.

Ông Gao Fu khẳng định các đoàn kiểm tra y tế nhà nước đã sớm nhận định đây là loại bệnh có sức truyền nhiễm mạnh ngay khi đến khảo sát tình hình ở Vũ Hán, tờ South China Morning Post đưa tin. 

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc George Gao Fu trả lời trong cuộc họp báo ngày 20-4. Ảnh: AGENCE FRANCE PRESSE 

Tính đến hôm nay (22-4), theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), dịch bệnh này đã khiến hơn 4.600 người Trung Quốc tử vong trong tổng số hơn 83.000 người nhiễm bệnh. 

Đồng thời, căn bệnh này cũng đã lây lan đến hơn 200 quốc gia trên toàn cầu. Tổng số bệnh nhân đã vượt con số 2,5 triệu người với hàng chục ngàn người đã tử vong. 

Các nước, đặc biệt là Mỹ, đang đưa ra những cáo buộc gay gắt cho rằng chính vì Trung Quốc bưng bít thông tin và báo cáo sai sự thật mới khiến dịch bùng phát không thể kiểm soát, gây hậu quả nặng nề.

Đáp lại những chỉ trích này, giám đốc CDC Trung Quốc cho biết trong báo cáo vào ngày 15-1, Ủy ban y tế Vũ Hán đã nhận định chưa có bằng chứng xác thực cho việc virus lây từ người sang người. Khả năng này là khá thấp song cũng không loại trừ. 

Một nhân viên y tế ở Vũ Hán. Ảnh: The New York Times

Sau đó, vào ngày 19-1, nhóm cố vấn cao cấp của Trung tâm Phòng, chống COVID-19 đã đến Vũ Hán khảo sát thực tế. Nhóm này đã kết luận virus gây bệnh này có khả năng truyền từ người sang người và công bố ngay với truyền thông. 

Ngày 20-1, bác sĩ chuyên khoa hô hấp hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan khi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Tân Hoa Xã đã chính thức xác nhận COVID-19 là bệnh lây nhiễm từ người sang người. Trong cuộc họp báo ngày 22-1, ông Gao Fu cũng khẳng định lại điều này một lần nữa. 

“Ban đầu virus được truyền từ động vật sang người. Sau đó, nó đã biến thể và thích nghi hơn với vật chủ. Những ca truyền từ người sang người được xác định và đã xảy ra lây nhiễm trong cộng” - ông Gao Fu lý giải thêm.

Cùng lúc, trên thế giới cũng đã có những kết quả nghiên cứu đầu tiên về COVID-19. Ngày 29-1, một bài viết trên tạp chí y học New England Journal of Medicine đã phân tích cách thức lây truyền của virus SARS-CoV-2. 

Theo đó, con đường truyền nhiễm virus là trực tiếp từ người sang người thông qua những tiếp xúc gần của các vật chủ. “Việc lây nhiễm này đã xảy ra từ giữa tháng 12 và lan rộng không ngừng” - bài báo viết. 

Từ đầu mùa dịch đến nay, Trung Quốc liên tiếp hứng chịu những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế vì bị cho rằng báo cáo thông tin không chính xác cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Thượng nghị sĩ Josh Hawley - người kiên quyết đề nghị nước Mỹ phải kiện Trung Quốc. Ảnh: POLITICO

Thậm chí, Mỹ cho biết sẽ khởi kiện nhằm buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm và bồi thường bởi hành động của nước này đã khiến Mỹ thiệt hại nặng nề vì COVID-19.

Đến ngày 21-4, tiểu bang Missouri của Mỹ là đã chính thức khởi kiện Trung Quốc vì cố ý lừa dối, không hành động quyết liệt, gây tổn thất nghiêm trọng cho địa phương này. 

Đây là vụ kiện cấp nhà nước đầu tiên nhắm vào Trung Quốc trong bối cảnh nội các Mỹ kêu gọi trừng phạt Trung Quốc vì sự tắc trách trong dịch bệnh.

Phía Trung Quốc đã phải nhiều lần lên tiếng thanh minh, khẳng định họ đã làm tất cả những gì cần thiết để thông báo đến cộng đồng quốc tế và hoàn toàn không có ý giấu dịch. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm