Giảm nguy cơ dịch, V-League hồi hộp chờ tái xuất

Sau hơn một tháng ngưng nghỉ vì dịch bệnh COVID-19, các giải đấu vô địch quốc gia đã lên lịch thi đấu trở lại, đặc biệt là V-League đang trông ngóng từng ngày. Theo đó, VPF đã thông báo ngày dự kiến khởi tranh Cúp Quốc gia là 15-5 và năm ngày sau đó bóng V-League sẽ lăn sau khi đã chơi hai vòng đấu.

COVID-19 đã gây ra những tác hại nhất định cho làng bóng Việt Nam khi mất nguồn thu trầm trọng vẫn phải trang trải cho đời sống thường nhật. Cầu thủ mất cảm giác bóng trong thời gian dài cách ly xã hội và không thể tập trung đông người đá bóng.

Thời gian vừa qua là chuỗi ngày nhàm chán và khó khăn của giới quần đùi áo số khi phải ở nhà tự tập luyện duy trì sức khỏe. VPF đã từng mạo hiểm xin ý kiến các đội bóng đá cách ly tập trung ở bảy sân vận động phía Bắc, dù không nhận nhiều sự đồng thuận và phá sản ý tưởng cũng cho thấy sự sốt sắng mong muốn bóng lăn trở lại lắm rồi.

Các CLB và người hâm mộ mong dịch qua nhanh để các cầu thủ trở lại với đời sống bóng đá. Ảnh: TRÂM ANH

Một số đội bóng trong mùa dịch COVID-19 bất đắc dĩ phải chọn cách thỏa thuận giảm lương cầu thủ hoặc chính họ tự nguyện giảm thu nhập để chia sẻ phần nào khó khăn cho CLB. Những đội bóng khác chưa nói đến chuyện giảm lương vì còn khả năng cầm cự, một số khác chấp nhận trả đầy đủ lương do tính đến chặng đường dài của cuộc chơi để cầu thủ không bị túng thiếu mà phân tâm hoặc suy nghĩ đến chuyện ngoài bóng đá.

Ngay cả VFF cũng có động thái giảm bớt lương tháng 4 cho bộ máy cồng kềnh của mình và mong đợi FIFA lẫn AFC có những khoản hỗ trợ cho những thiếu hụt trong thời gian nghỉ dài vì dịch bệnh. Dự kiến sau ngày 23-4, các nhà làm giải sẽ công bố lịch thi đấu cụ thể cho các CLB để chuẩn bị mọi thứ để bóng lăn trở lại, dưới sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu tính từ thời điểm này trở đi, các CLB ít nhất có ba tuần để tăng tốc huấn luyện giúp cầu thủ phục hồi phong độ cho cuộc chơi. Có nhiều ý kiến lo ngại cầu thủ nghỉ lâu quá dễ đánh mất cảm giác và động lực nhưng ngược lại, biết đâu cơ hội hành nghề trở lại sau thời gian đói bóng sẽ thúc đẩy sự hưng phấn cao hơn mong đợi.

Duy nhất nhà vô địch Hà Nội phải chờ đến hết thời hạn cách ly thêm một tuần nữa, hầu hết những đội bóng khác đã sẵn sàng cho việc tập luyện theo giáo án chung của ban huấn luyện.

Chưa khi nào giới cầu thủ mong mỏi trở lại sân cỏ như bây giờ sau một thời gian quá dài chẳng đặng đừng phải tạm chia tay với bóng đá.

Cân nhắc mở cửa đón khán giả khi bóng lăn trở lại

Một đại diện VFF cho biết đang cân nhắc cho phép một số sân bóng mở cửa đón khán giả nếu đủ điều kiện công bố hết dịch bệnh và bảo đảm an toàn y tế. VFF đã từng đề xuất tất cả chơi tập trung trên sân không có khán giả cũng vấp phải sự phản đối của một số đội bóng với lập luận “bóng đá không có khán giả là bóng đá chết”. Tuy nhiên, diễn biến hiện tại của dịch COVID-19 ở một vài địa phương vẫn còn nguy cơ lây nhiễm khiến cho việc mở cửa sân bóng đã không thuộc thẩm quyền của ban tổ chức. Hơn nữa, dẫu có hay không có khán giả, các sân bóng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp kiểm soát tình hình COVID-19 cho đến lúc không còn nguy cơ nữa. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm