Hạ nghị sĩ Mỹ 'dày dạn kinh nghiệm Phố Wall' hầu tòa sau cáo buộc phạm 13 tội

(PLO)- Hạ nghị sĩ Mỹ George Santos xuất hiện tại tòa án liên bang ở Central Islip, New York sau khi bị bắt vì cáo buộc phạm 13 tội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hạ nghị sĩ Mỹ George Santos bị cáo buộc phạm 13 tội danh, bao gồm lừa đảo, rửa tiền, biển thủ công quỹ và đã bị tạm giam. Xuất tại tòa án liên bang ở Central Islip, New York (Mỹ) hôm 10-5, ông Santos tuyên bố sẽ không nhận tội, theo hãng tin Reuters.

Hạ nghị sĩ George Santos bên ngoài tòa án liên bang ở Central Islip, New York (Mỹ) hôm 10-5. Ảnh: AP

Hạ nghị sĩ George Santos bên ngoài tòa án liên bang ở Central Islip, New York (Mỹ) hôm 10-5. Ảnh: AP

Các công tố viên liên bang đã đệ đơn buộc tội Hạ nghị sĩ Santos về 13 tội danh, trong đó có 7 tội lừa đảo, 3 tội rửa tiền, 1 tội biển thủ công quỹ và 2 tội đưa ra những thông tin sai sự thật trước Hạ viện Mỹ.

Cụ thể, ông Santos bị cáo buộc vi phạm luật tài chính vận động tranh cử, vi phạm luật xung đột lợi ích liên bang, chủ mưu một kế hoạch gian lận thẻ tín dụng, nói dối về nơi ông từng học và làm việc.

“Đây là một cuộc săn phù thủy. Tôi sẽ chiến đấu với cuộc săn phù thủy này. Tôi sẽ làm sạch tên tuổi của mình. Tôi mong muốn được làm điều đó" - ông Santos nói khi xuất hiện trước tòa án hôm 10-5.

Sau phiên tòa hôm 10-5, ông Santos được trả tự do và nộp khoản tiền bảo lãnh 500.000 USD, nộp lại hộ chiếu và đồng ý hạn chế đi lại. Ông sẽ tiếp tục xuất hiện trước tòa án vào ngày 30-6. Theo đài NBC News, ông Santos đã lên đường quay về thủ đô Washington, D.C. sau khi phiên tòa kết thúc.

Cho đến nay, có 9 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ kêu gọi ông Santos từ chức.

Theo tờ The New York Times, ông Santos là thành viên đảng Cộng hòa và trở thành hạ nghị sĩ Mỹ sau cuộc bầu cử năm 2022. Ông từng nhận mình là “tài phiệt và nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm ở Phố Wall”, có 13 bất động sản và điều hành một tổ chức từ thiện cứu hộ động vật với hơn 2.500 con chó và mèo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm