Hà Nội: Phố bia Tạ Hiện nhộn nhịp trở lại trong bình thường mới

 Video: Hà Nội, phố bia Tạ Hiện nhộn nhịp trở lại trong bình thường mới
Hà Nội: Phố bia Tạ Hiện nhộn nhịp trở lại trong bình thường mới ảnh 1

Sau gần một năm tạm dừng để phòng, chống COVID-19, tối qua 18-3, không gian phố đi bộ Hà Nội đã mở lại. Trong ảnh là điểm giao các phố Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm.

Hà Nội: Phố bia Tạ Hiện nhộn nhịp trở lại trong bình thường mới ảnh 2

Đây là "trung tâm" ẩm thực, bia... thu hút nhiều người trẻ trong những tối cuối tuần, với đặc cách bàn ghế bày tràn ra mặt đường tương tự như phố đi bộ nhiều nước trên thế giới.

Hà Nội: Phố bia Tạ Hiện nhộn nhịp trở lại trong bình thường mới ảnh 3

Đặc trưng cũng là giá trị của không gian đi bộ là hoạt động nhộn nhịp về đêm. Vì vậy, để chuẩn bị cho mở cửa trở lại không gian đi bộ từ quanh hồ Hoàn Kiếm tới mé Trần Nhật Duật, Lý Thái Tổ, chính quyền Hà Nội đã chấm dứt lệnh cấm các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được hoạt động sau 21h hàng ngày, vốn được ban hành để phòng dịch COVID-19.

Hà Nội: Phố bia Tạ Hiện nhộn nhịp trở lại trong bình thường mới ảnh 4

Quyết định mở trở lại không gian đi bộ Hà Nội được ban hành ở thời điểm 5 tháng sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/2021 quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đúng lúc CP vừa họp, ban hành Nghị quyết 38/2022 về chương trình phòng chống dịch  COVID-19. Với độ phủ vaccine cao hàng đầu thế giới, dù ca nhiễm tăng mạnh, tới trên dưới 30.000 F0 mỗi ngày được Hà Nội ghi nhận, nhưng cả chính quyền và người dân đều thích ứng nhẹ nhàng, đưa cuộc sống trở lại nhịp bình thường vốn có.

Hà Nội: Phố bia Tạ Hiện nhộn nhịp trở lại trong bình thường mới ảnh 5

Các tuyến phố trong không gian phố đi bộ Hà Nội đông đúc ngay ngày đầu mở cửa trở lại là biểu hiện sinh động cho sự thích ứng linh hoạt ấy. Với sinh hoạt chủ yếu ngoài trời, thoáng đãng tiết Xuân, hoạt động ẩm thực trên phố đi bộ không tạo nguy cơ lớn về lây nhiễm. Điều này cũng phù hợp với bước chuyển về chiến lược phòng dịch theo Nghị quyết 38 của Chính phủ, tập trung mối quan tâm, nguồn lực cho số F0 chuyển nặng, thay vì số ca mắc hàng ngày, nhất là với chủng Omicron.

Hà Nội: Phố bia Tạ Hiện nhộn nhịp trở lại trong bình thường mới ảnh 6

Một chủ hộ kinh doanh ở đây chia sẻ: "Thời gian qua đối với tôi vô cùng khó khăn, kinh doanh ảm đạm hết sức, làm gì cũng phải cầm chừng. Nhưng sau khi Hà Nội cho phép hàng quán được mở cửa sau 21 giờ tôi vô cùng phấn khởi, khách đã dần quay trở lại, hy vọng trong những ngày tới mọi hoạt động sẽ suôn sẻ hơn".

Hà Nội: Phố bia Tạ Hiện nhộn nhịp trở lại trong bình thường mới ảnh 7

Mở cửa trở lại không gian đi bộ Hà Nội cũng là một giải pháp phục hồi ngành du lịch Thủ đô vốn chịu nhiều tổn thất sau hơn hai năm bùng phát chủng virus lạ bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc, đầu 2020. Trong ảnh là nhóm bạn trẻ nước ngoài, rất có thể thuộc diện kẹt lại Việt Nam vì dịch, và đã thích ứng linh hoạt.