Hàn Quốc: Bóng bay chở rác từ Triều Tiên có ký sinh trùng

(PLO)- Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố kết quả điều tra bóng bay chở rác từ Triều Tiên, xác định có ký sinh trùng trong các bao rác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố kết quả điều tra bóng bay chở rác mà Triều Tiên thả sang Hàn Quốc gần đây. Theo đó, Seoul cho biết có nhiều loại ký sinh trùng trong những bao rác này nhưng không phát hiện chất độc hại nào, theo hãng thông tấn Yonhap.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên gửi hơn 1.000 quả bóng bay chở rác sang Hàn Quốc để trả đũa việc các nhà hoạt động Hàn Quốc rải truyền đơn chỉ trích chính quyền Triều Tiên.

“Nhiều loại ký sinh trùng, chẳng hạn như giun tròn, giun tóc và giun kim, đã được tìm thấy trong trong các bóng bay chở rác” - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sau khi kiểm tra khoảng 70 quả bóng bay.

Hàn Quốc: Bóng bay chở rác từ Triều Tiên có ký sinh trùng
Một bóng bay chở rác được cho là từ Triều Tiên bay sang TP Cheorwon (Hàn Quốc) ngày 29-5. Ảnh: YONHAP

Cũng theo bộ này, trong các bóng bay chở rác còn có những mảnh áo quần bị cắt nát. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng những quần áo này trước đây do một công ty Hàn Quốc cung cấp cho Triều Tiên.

“Có vẻ như Triều Tiên đã làm hư hại và gửi những sản phẩm này sang Hàn Quốc để bày tỏ thái độ phản đối cực độ đối với các chiến dịch rải truyền đơn và nêu bật lập trường thù địch đối với Seoul” - Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Quan chức này lưu ý rằng hầu hết các rác thải từ Triều Tiên là giấy vụn và vật liệu nhựa chứ không phải rác thải sinh hoạt thông thường, cho thấy Bình Nhưỡng không muốn tiết lộ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân nước này.

Triều Tiên chưa bình luận thông tin của Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm