Hàn Quốc phóng thành công tên lửa dùng nhiên liệu rắn

0:00 / 0:00
0:00

Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) Hàn Quốc đã thực hiện vụ phóng tại bãi thử nghiệm ở Taean, thuộc tỉnh Nam Chungcheong, cách thủ đô Seoul 150 km về phía tây nam, nhằm xác nhận năng lực của loại tên lửa được sản xuất trong nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook và nhiều quan chức quân sự hàng đầu của Hàn Quốc đã tham dự sự kiện.

Vụ phóng thử thành công lần này đánh dấu một “cột mốc quan trọng” trong nỗ lực tăng cường khả năng do thám và giám sát trên không một cách độc lập của nước này.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ thử được tiến hành trong bối cảnh tình hình an ninh diễn biến phức tạp khi CHDCND Triều Tiên gần đây đã vi phạm lệnh cấm và tiến hành phóng thử đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trước đó, Bình Nhưỡng đã tự nguyện tạm dừng thử hạt nhân và ICBM từ cuối năm 2017.

Vụ thử ngày 30-3 nhằm kiểm chứng hoạt động của động cơ phóng và các tính năng kiểm soát vị trí ở tầng trên của tên lửa. Vụ thử diễn ra chưa đầy một năm sau khi Hàn Quốc và Mỹ đồng ý dỡ bỏ các hạn chế “hướng dẫn tên lửa”, theo đó Seoul không được phát triển hoặc sở hữu tên lửa đạn đạo có tầm bắn tối đa hơn 800 km.

Trước đó, vào tháng 7-2021, Hàn Quốc đã thử thành công động cơ sử dụng nhiên liệu rắn đưa tên lửa vào không gian. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong tương lai công nghệ tên lửa vũ trụ có thể được chuyển giao cho lĩnh vực tư nhân để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ trong nước. 

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

'Nhà vệ sinh nổi' tại Biển Hồ

(PLO)- “Nhà vệ sinh nổi” có thể là giải pháp giúp người dân Campuchia sống tại khu vực Biển Hồ giải quyết mối lo về vấn đề vệ sinh nguồn nước.