HLV Srdan Zivojnov (CLB TP.HCM): Bóng đá VN ăn xổi ở thì

HLV Srdan Zivojnov 40 tuổi, người Serbia đã chia sẻ rất thật với chúng tôi về đội bóng TP.HCM và quan điểm làm bóng đá của các ông bầu ở Việt Nam.

. Quan sát lối thi đấu đội bóng của ông, tôi cho rằng đội bóng đứng áp chót không phản ánh đúng?

+ Có một số vấn đề mà đội bóng của tôi đang gặp phải. Chuyện khó khăn về tài chính chỉ là một trong chuỗi những khó khăn đó. Cái chính là đội bóng chúng tôi là một đội bóng trẻ nên còn thiếu kinh nghiệm. Nếu rớt hạng, họ nhanh chóng vào tốp đầu để lên lại ngay.

. Ông nói tài chính khó khăn chỉ là một khía cạnh nhỏ nhưng ông Chủ tịch CLB Nguyễn Chí Kiên thì khuyên: “Hãy chơi hết mình chứ đừng vì tiền mà xìu xìu ển ển”?

+ Là một HLV tôi chỉ nhìn ở góc độ chuyên môn, còn tài chính thì hãy để ông chủ tịch giải thích. Tôi luôn mong muốn cầu thủ phải thể hiện tính chuyên nghiệp, không thể chỉ ngóng đồng tiền mà chơi bóng sẽ rất nguy hiểm.

. Khi cầu thủ ra sân mà bụng đói thì rất khó. Ông có biết rằng đội bóng của ông có những “nạn nhân” bị gạ gẫm… bán độ?

+ Tôi có biết điều này. Nếu đây là thật thì rất xấu hổ cho bóng đá Việt Nam và những đội bóng dính líu. Đội bóng của tôi có thể xuống hạng nhưng chúng tôi sẽ chơi hết mình và phải là một tập thể trong sạch. Thua trong sạch và thắng trong sạch. Làm được điều đó, chúng tôi cảm thấy rất nhẹ nhàng.

HLV Srdan Zivojnov (CLB TP.HCM): Bóng đá VN ăn xổi ở thì ảnh 1

HLV Zivojnov chỉ ra nhiều mặt trái của đội bóng TP.HCM lẫn bóng đá Việt Nam. Ảnh: XUÂN HUY

. Sau gần một mùa làm bóng đá ở Việt Nam ông cảm nhận điều gì sâu sắc nhất?

+ Hầu hết các ông chủ CLB làm bóng đá đều không biết gì về bóng đá nên không hiểu bóng đá Việt Nam sẽ đi về đâu? Nói như ngôn ngữ của các bạn là các ông bầu đang “ăn xổi ở thì”. Họ bỏ ra rất nhiều tiền nhưng muốn thu lợi bằng thành tích ngay, chứng tỏ họ không biết về kinh doanh bóng đá. Tôi đảm bảo mỗi mùa bóng có đội bỏ ra hàng trăm tỉ đồng thì đủ xây dựng học viện bóng đá. Nhưng họ không làm điều đó mà chỉ lo đốt tiền, đốt giai đoạn vào việc mua cầu thủ đổi thành tích. Nên nhớ, hiện nay CLB Barcelona mạnh nhất thế giới bởi cách đây 15 năm họ đã thực thi chiến lược đào tạo bài bản. Riêng cầu thủ Việt Nam yếu nhất là không được trang bị tính chuyên nghiệp. Nguyên nhân sâu xa là chính các lãnh đạo CLB không coi trọng việc đào tạo cầu thủ chuyên nghiệp khi còn trẻ.

. Giả sử ông là chủ một CLB ở Việt Nam?

+ Tôi đã lăn lộn gần năm năm ở châu Phi nên hiểu rất rõ bóng đá lục địa này. Các cầu thủ châu Phi thi đấu ở Việt Nam hầu hết cũng có kiểu đào tạo như Việt Nam, không căn cơ, dở dang mà manh mún. Họ hòa nhập vào bóng đá Việt Nam rất nhanh vì suy nghĩ cũng như thế. Anh có biết tại sao những cầu thủ châu Âu ngày càng ít ở Việt Nam? Bởi họ chuyên nghiệp hơn nên rất ngại môi trường này, mặc dù số tiền bỏ ra để mua cầu thủ châu Âu tốt của các CLB Việt Nam là rất dễ. Một cầu thủ ngoại tốt sẽ tạo ảnh hưởng rất tốt lên toàn đội và ngược lại.

. Thế nhưng cầu thủ châu Phi cũng tràn ngập các giải châu Âu đấy thôi?

+ Không phải thế! Anh hãy nhớ rằng những Drogba, Essien, Toure Yaya và Kolou hay nhiều cầu thủ châu Phi khác thành công ở châu Âu là họ đã sang châu Âu để được đào tạo chuyên nghiệp từ năm 12 tuổi.

. Xin cảm ơn ông.

Coi chừng nạn “kiêu binh”

Zivojnov cho biết: “Bóng đá Việt Nam đang đối mặt với những tác hại từ ngoại binh mà J-League của Nhật từng trả giá và cảnh báo, đó là nạn kiêu binh. Biết mình hơn hẳn cầu thủ nội, thế là họ câu kết với nhau tạo thế lực chống đối HLV, đòi yêu sách tiền bạc, lũng đoạn đội bóng. Họ thường ít chịu tập luyện, ăn chơi trác táng nhưng HLV không dám lên tiếng. Nếu CLB không trừng phạt có thể dẫn đến nạn câu kết bán độ, bán kết quả trận đấu cho những nhà cá cược”.

TẤN PHƯỚC thực hiện

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm