Hồ sơ 20 năm phá án: Bác sĩ phóng hỏa bệnh viện và đầu độc 3 bệnh nhân

(PLO)- Phải mất tới 20 năm điều tra, các cơ quan chức năng mới kết luận được vụ án bác sĩ đầu độc bệnh nhân, buộc một bác sĩ trị liệu chuyên khoa hô hấp nhận cái kết thích đáng vì dùng thuốc đầu độc 3 bệnh nhân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bác sĩ trị liệu chuyên khoa hô hấp Jennifer Hall được thuê làm việc tại Trung tâm y tế Hedrick ở TP Chillicothe (bang Missouri, Mỹ) vào tháng 12-2001. Nhưng chỉ vài tháng sau, trung tâm y tế này chứng kiến một loạt ca tử vong và cấp cứu y tế xảy ra với những bệnh nhân không có nhiều bất thường về sức khỏe.

Vào thời điểm đó, dù các nhà điều tra có nghi ngờ nhưng họ vẫn không bắt và truy tố bà Hall. Vào năm 2018, một sĩ quan cảnh sát đã điều tra lại vụ án và gửi các chi tiết tìm thấy đến Đơn vị Phân tích Hành vi của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Vụ việc sau đó đã được sáng tỏ.

Những nạn nhân của vụ bác sĩ đầu độc bệnh nhân

Bà Fern Franco (75 tuổi) được đưa vào Trung tâm y tế Hedrick vì bệnh viêm phổi vào ngày 17-5-2002. Ngày hôm sau, bác sĩ trị liệu hô hấp Jennifer Hall phát hiện bà Franco trong tình trạng ngừng tim.

Bà Hall đã báo cho một y tá rằng bà Franco cần được hồi sức ngay lập tức do ngừng tim. Tuy nhiên, dù các bác sĩ và y tá nỗ lực hết mình, bà Franco đã qua đời. Nguyên nhân cái chết của bà được xác định là do yếu tố tự nhiên.

Bản án thích đáng cho nữ bác sĩ đầu độc bệnh nhân
Mộ của bà Fern Franco - một nạn nhân trong vụ án bác sĩ đầu độc bệnh nhân - tại nghĩa trang Edgewood ở Chillicothe, Missouri (Mỹ). Ảnh: THE KANSAS CITY STAR

“Sau đó, vào ngày 21, tôi nhận được một số thông tin từ y tá tại trung tâm y tế rằng có thể bà Franco không chết vì nguyên nhân tự nhiên, và tôi đã rất ngạc nhiên” – ông Scott Lindley, nhà điều tra tại địa phương, thông tin về vụ án bác sĩ đầu độc bệnh nhân.

Trong khi đó, tại trung tâm y tế Hedrick, nhiều tháng trước khi bà Franco qua đời, bác sĩ nội khoa Cal Greenlaw đã cảm thấy có gì đó không ổn.

“Ông ấy nghĩ ai đó đã đưa cho họ thứ gì đó có thể gây độc cho bệnh nhân khi họ ở bệnh viện” – ông Lindley kể.

Trong lời khai, bác sĩ Greenlaw cho biết có một bệnh nhân đã được chẩn đoán lượng đường trong máu thấp đến mức nguy hiểm.

“Không có lý do gì khiến cô ấy ốm đến thế. Cô bị viêm phổi nhẹ. Cô ấy còn khá trẻ. Tôi đã thảo luận với các y tá rằng có điều gì đó không ổn ở đây. Tại sao người này lại bị lượng đường trong máu thấp?” – bác sĩ Greenlaw nói.

Bác sĩ Greenlaw tin rằng bệnh nhân đã được tiêm một lượng lớn insulin, mặc dù bệnh nhân này không bị tiểu đường và không cần dùng thuốc.

Ông Coval Gann là một bệnh nhân khác tại trung tâm y tế Hedrick. Ông nhập viện vì mất nước và sau đó chết do một cơn đau tim. Vụ việc xảy ra chỉ 2 tháng trước khi bà Franco qua đời.

Lật lại vụ án bác sĩ đầu độc bệnh nhân

Việc chứng minh ai đó cố tình sử dụng các loại thuốc như insulin để đầu độc bệnh nhân là rất khó.

“Khi bạn khám nghiệm tử thi ai đó để tìm bằng chứng về insulin, bạn sẽ không thể nhìn thấy gì cả. Vì thuốc này tan rất nhanh sau khi bệnh nhân chết, nên rất khó tìm được nó” – ông Lindley nói về vụ án bác sĩ đầu độc bệnh nhân.

Khi ông Lindley bắt đầu xem xét hồ sơ bệnh án của tất cả bệnh nhân trong vài tháng trước đó, ông đã tìm thấy một mẫu số chung: bà Jennifer Hall.

bac-si-tri-lieu.jpg
Bà Jennifer Hall. Ảnh: OXYGEN

Khi sự nghi ngờ đổ dồn lên bà Hall, bệnh viện đã ban hành chỉ thị rằng bà không được phép vào bất kỳ phòng bệnh nào mà không có người khác cùng có mặt. Bà Hall không tuân theo nguyên tắc này và bị sa thải.

Tuy nhiên, trước đó, bà Hall cũng từng phạm một số tội.

Theo đó, bà Hall từng phóng hỏa trường học khi đang học lớp 8. Ngoài ra, bà này còn bị xét xử và bị kết tội đốt phá bệnh viện nơi bà làm việc trước đây. Bà Hall được tại ngoại trong thời gian chờ tuyên án.

Trong thời gian chờ tuyên án, bà này đã được Trung tâm y tế Hedrick thuê và không biết bà từng phạm tội như trên.

Sau khi bị Trung tâm Y tế Hedrick sa thải, bà Hall nhận án tù 1 năm vì phạm tội đốt phá bệnh viện cũ.

Trong thời gian đó, ông Lindley nhận thấy ngoài insulin, succinylcholine cũng là một loại thuốc khi dùng sai liều lượng có thể gây tổn thương và tử vong.

Ông Lindley nhận ra rằng vì bà Franco đã được đưa vào nhà xác quá nhanh sau khi bà qua đời nên những loại thuốc được đưa vào mô của bà vẫn còn tồn tại. Ông Lindley đã xin khám nghiệm tử thi bà Franco.

Ông Lindley đã gửi mẫu lấy từ thi thể bà Franco đến phòng thí nghiệm để kiểm tra succinylcholine. Năm 2004, ông nhận được kết quả rằng tìm thấy succinylcholine trong thận của bà Franco. Thuốc morphine cũng được tìm thấy trong cơ thể bà Franco.

Mặc dù vậy, công tố viên quận và văn phòng tổng chưởng lý tiểu bang Missouri đều từ chối cáo buộc bà Hall. Gia đình các nạn nhân đã đệ đơn kiện Trung tâm y tế và bà Hall về cái chết của những thân nhân họ. Vào tháng 8-2015, Tòa Tối cao Missouri đã ra phán quyết rằng các tình tiết kể trên không cấu thành vụ án.

Vào năm 2018, nhân viên điều tra Scott Lindley đã thuyết phục cảnh sát trưởng TP Chillicothe xem xét lại vụ án.

Trung úy Brian Schmidt được cơ quan cảnh sát TP giao nhiệm vụ điều tra. Sử dụng bằng chứng từ Đơn vị Phân tích Hành vi của FBI, bằng chứng vật lý từ cuộc khám nghiệm tử thi bà Fern Franco và các lời khai trước đó, ông Schmidt tin rằng các tình tiết đủ cấu thành vụ án hình sự.

Sau đó, cảnh sát Schmidt xin được lệnh bắt bà Jennifer Hall vì tội giết bà Fern Franco.

“Bà Hall có nhu cầu làm tổn thương người khác vì bà ấy không thể xử lý cuộc sống của chính mình. Bà ấy có động cơ để làm hại mọi người. Và nhận được niềm vui từ nó” – công tố viên Adam Warren cho biết.

Sau đó, bà Hall thừa nhận đã đầu độc 3 bệnh nhân, trong đó có bà Fern Franco và ông Coval Gann. Năm 2023, bà Hall bị tòa kết án 18 năm tù.

Tuy nhiên, con trai ông Coval Gann cho rằng mức án này vẫn chưa đủ.

“Bà ấy nên dành phần đời còn lại của mình trong tù. Bà ấy là một kẻ giết người hàng loạt. Nhưng ít nhất bản án này còn tốt hơn là không có gì. Tôi chỉ ước điều đó xảy ra khi mẹ tôi còn sống để bà cũng có thể biết được sự thật [về cái chết của chồng mình]” – anh nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm