Hoàn tất kết luận điều tra massage Tân Hoàng Phát

VKSND TP.HCM cho biết vừa nhận được hồ sơ và kết luận điều tra của CQĐT đề nghị truy tố sáu bị can trong vụ “tập đoàn massage kích dục Tân Hoàng Phát” về các tội cưỡng đoạt tài sản và bắt giữ người trái pháp luật. Cụ thể sáu người bị truy tố là Phan Cao Trí (chủ Tân Hoàng Phát), Phan Thị Yến (vợ Trí), Phan Việt Hậu (em vợ Trí, giám đốc cơ sở Tân Hoàng Phát), Phan Quốc Cường (giám đốc chi nhánh massage Kim Thu thuộc Tân Hoàng Phát), Nguyễn Minh Phương (quản lý cơ sở massage Hoàng Thành thuộc Tân Hoàng Phát ) và Nguyễn Hoài Nhanh (phó quản lý cơ sở massage Hoàng Thành).

Vụ án này đã từng xét xử sơ và phúc thẩm, tuy nhiên do có việc giảm án bất thường và vi phạm tố tụng như Pháp Luật TP.HCM phản ánh nên cả hai bản án đều bị Hội đồng Giám đốc thẩm TAND Tối cao hủy án để điều tra, xét xử lại.

Xử sơ thẩm tháng 1-2011, TAND TP.HCM tuyên phạt Trí 12 năm tù, Hậu 10 năm tù, Cường chín năm tù cùng về hai tội bắt, giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản. Bị cáo Yến sáu năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản và Phương, Nhanh từ hai đến ba năm tù về tội bắt, giữ người trái pháp luật.

Hoàn tất kết luận điều tra massage Tân Hoàng Phát  ảnh 1
 

Bị cáo Phan Cao Trí, chủ doanh nghiệp massage Tân Hoàng Phát tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: HH

Tháng 12-2011, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên giảm án cho Trí còn năm năm tù, Hậu giảm còn bốn năm sáu tháng tù, Cường còn bốn năm tù. Yến được giảm còn ba năm án treo. Phương, Nhanh cũng được giảm còn nửa mức án sơ thẩm. Cấp này hạ đột ngột số bị hại từ 93 người chỉ còn 1-2 với các tội và từ đó giảm án gây bức xúc dư luận nên phía chánh án TAND Tối cao sau đó có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm lại vụ án.

Đến năm 2013, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao giám đốc thẩm vụ án. Và đã quyết định hủy toàn bộ hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao cấp sơ thẩm điều tra và xét xử lại từ đầu theo hướng tăng hình phạt đối với tất cả bị cáo này. Vì hành vi phạm tội của các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, cần áp dụng khoản 3 Điều 123 để xử phạt mới phù hợp.

Tòa án cấp sơ thẩm đánh giá không đúng tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo, áp dụng khoản 2 Điều 123 là không đúng. Xét xử phúc thẩm lại chỉ áp dụng khoản 1 Điều 123 (khung hình phạt nhẹ hơn tòa sơ thẩm đã áp dụng) và giảm hình phạt là sai lầm nghiêm trọng.

HOÀNG YẾN

 

Bóc lột nhân viên thậm tệ

Theo hồ sơ, Trí cùng vợ thành lập hàng loạt công ty, kinh doanh ngành nghề dịch vụ xông hơi, xoa bóp như Tân Hoàng Phát, Kim Thu, Hoàng Thành, Newstart, Hoàng Vân III. Khi tiếp nhận nữ nhân viên vào xin việc, Trí cho họ ký hợp đồng với chế độ, thời gian làm việc đúng quy định của pháp luật. Còn thực tế nhân viên phải làm các công việc như xoa bóp, kích dục cho khách từ 9 giờ đến 1 giờ sáng hôm sau. Các cô bị cấm ra ngoài. Hết giờ làm việc, tất cả nhân viên đều phải ngủ lại nhà Trí. Những món hàng hóa, đồ ăn, thức uống, quần áo… đều được tay chân của vợ chồng ông chủ cung cấp với giá cắt cổ.

Nhà của Trí lúc nào cũng có khoảng 10 bảo vệ canh giữ để đảm bảo các tiếp viên không thể ra ngoài. Cô nào bỏ trốn hoặc bị khách phàn nàn vì “phục vụ” không tốt sẽ bị Trí kỷ luật bằng nhiều hình thức như bị phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng, chùi nhà vệ sinh, bị đánh đập và nhốt vào chuồng chó.

Một năm, Tân Hoàng Phát cho các tiếp viên nghỉ phép hai lần. Ngoài ra trong quá trình làm việc không được tiếp xúc với người ngoài, nếu bị phát hiện sẽ bị kỷ luật. Nghiêm trọng hơn, có tiếp viên để mang thai với khách đã bị Trí cho thuộc cấp đánh đập, chở đến bệnh viện ép phá thai.

Giúp việc cho Trí là các quản lý như Hậu, Cường, Nhanh, Phương. Vợ Trí quản lý tiền bạc, thu các khoản tiền thế chân nếu các tiếp viên xin nghỉ việc hoặc nghỉ phép bằng việc ký một cam kết thỏa thuận với những điều khoản vô lý mà vợ chồng Trí đã soạn sẵn.

Công an xác định Trí cùng đồng bọn chiếm đoạt gần 170 triệu đồng của chín người. Ngoài ra nhiều trường hợp khác đã rời khỏi nơi cư trú nên chưa thể làm rõ.

Ngày 6-12-2008, công an bất ngờ đột kích cơ sở massage Tân Hoàng Phát giải cứu hàng chục nhân viên nữ bị giam giữ trong thời gian dài.

HOÀNG YẾN

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

(PLO)- Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận của IPEF (Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng), việc tham gia phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.