Hoãn xử vụ Chi cục phó bị khởi tố vì KSV bị bệnh

Theo đó, TAND tỉnh Lâm Đồng sẽ mở lại phiên tòa vào sáng 30-3.
Như Pháp Luật TP.HCM nhiều lần phản ánh, tháng 7-2008, ông Nguyễn Long Vân là phó trưởng THA TP Đà Lạt, Lâm Đồng (nay là Chi cục THADS TP Đà Lạt) được giao tổ chức thi hành cho hai bản án mà bà H. phải có nghĩa vụ trả với tổng số tiền hơn 48 tỉ đồng.
Để thi hành, ông Vân đã kê biên bán một phần diện tích đất của bà H., người mua trúng đấu giá là Công ty Phương Trang với số tiền hơn 37 tỉ đồng, cao hơn giá khởi điểm khoảng 50 triệu đồng.
Cơ quan điều tra kết luận: Tổng tài sản của bà H. là hơn 54 tỉ đồng nhưng ông Vân ủy quyền bán chỉ được hơn 37 tỉ đồng là gây thiệt hại cho bà H. hơn 17 tỉ đồng.

Hoãn xử vụ Chi cục phó bị khởi tố vì KSV bị bệnh ảnh 1
Rất nhiều lần TAND tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ theo hướng khó kết tội nguyên phó trưởng THA TP Đà Lạt. Ảnh: N.NGA

Năm 2011, ông Vân bị CQĐT VKSND Tối cao khởi tố về tội ra quyết định trái pháp luật. Năm 2014, viện chuyển sang truy tố ông về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 285 BLHS (có hình phạt 3-12 năm tù).

Tuy nhiên, từ đó đến nay TAND tỉnh Lâm Đồng xử sơ thẩm đã trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung ba lần theo hướng quy kết ông Vân gây thiệt hại hơn 17 tỉ đồng là không có cơ sở.
Theo tòa, ngay khi có kết quả bán đấu giá, bà H. đã có đơn khiếu nại và có quyền làm đơn khởi kiện đến tòa án. Nếu có thiệt hại thì thực hiện việc bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, sau đó mới xem xét đến trách nhiệm của ông Vân và các thành viên khác có liên quan.
Ngoài ra, CQĐT không có cơ sở xác định những người tham gia đấu giá thông đồng, dìm giá. Như vậy, nếu công nhận kết quả bán đấu giá nhưng không công nhận giá trị tài sản theo như giá đã bán là mâu thuẫn…
Bất ngờ vào năm 2017 cơ quan điều tra lại quay về khởi tố tội danh ban đầu là tội ra quyết định trái pháp luật.
Hoãn xử vụ Chi cục phó bị khởi tố vì KSV bị bệnh ảnh 2

Ngay từ sáng sớm lãnh đạo Chi cục THADS TP Đà Lạt (thứ hai, bìa trái) đã có mặt với tư cách người liên quan. Ảnh: N.NGA

Trước đó chúng tôi từng có nhiều bài phân tích, chấp hành viên Vân có sai sót về thủ tục trong quá trình tổ chức thi hành án. Nhưng thực tế tài sản của bà H. đưa ra bán đấu giá công khai, đã được thị trường chấp nhận bằng việc công ty Phương Trang mua với giá cao hơn so với giá khởi điểm (khoảng 50 triệu đồng). Cơ quan điều tra cũng không chứng minh được việc mua bán này có khuất tất, chẳng hạn như ông Vân cố tình can thiệp để ưu ái cho người mua với giá thấp hơn giá thị trường… Do đó không có căn cứ để khởi tố chấp hành viên Vân cả hai tội danh trên.

Cũng liên quan tới vụ án này, Công ty Phương Trang mua tài sản trúng đấu giá thành nhưng chín năm nay vẫn chưa được bàn giao tài sản. Gần chục năm qua, rất nhiều lần các cơ quan ban ngành từ trung ương tới địa phương tổ chức họp nhưng vẫn chưa giải quyết được vụ việc.