Học sinh đến trường có buộc phải đeo khẩu trang?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Theo Công văn 1583 quy định về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường học, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương và trường học không bắt buộc đeo khẩu trang, giãn cách trong lớp, được sử dụng điều hòa…

5K còn phù hợp trong tình hình mới?

Chị Đỗ Tuyết Mai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết dù số ca mắc COVID-19 giảm, cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường, trẻ đã đi học trở lại nhưng chị vẫn nhắc 2 con phải luôn tuân thủ 5K, nhất là mang khẩu trang thường xuyên. Để yên tâm, chị còn chuẩn bị cho các con thêm khẩu trang y tế dự phòng.

Tuy vậy, một số phụ huynh lại cho rằng một số quy định trong nguyên tắc 5K đã không còn phù hợp, cần thay đổi linh hoạt trong tình hình mới, chẳng hạn không cần thiết phải đeo khẩu trang trong lớp.

Học sinh đến trường có buộc phải đeo khẩu trang? ảnh 1

Các chuyên gia khuyến cáo, khi ra chơi học sinh có thể đeo khẩu trang nhưng trong lớp học thì không cần thiết. Ảnh: PHI HÙNG

Anh Nguyễn Trung Thành (có con học lớp 4 tại quận Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ: “Trẻ mẫu giáo dù chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng đi học không đeo khẩu trang, một phần vì các cháu không hợp tác vì cảm thấy khó chịu. Trong khi đó học sinh lớn hơn đã tiêm lại vẫn phải đeo khẩu trang cả ngày ở trường.

Buổi trưa học bán trú thì các cháu bỏ khẩu trang ra ăn, nói chuyện, nếu có ca COVID-19 thì cũng không thể tránh. Tôi nghĩ Bộ Y tế nên khuyến cáo học sinh không cần đeo khẩu trang. Có thể bước đầu trong giờ học cho phép bỏ khẩu trang, còn giờ giải lao thì đeo. Nhiều cơ quan, ban ngành khi họp hành ít người đeo khẩu trang, tại sao bắt học sinh đeo khẩu trang cả ngày? Trời nóng, có khi còn gây thêm bệnh khác cho trẻ”.

Tương tự, chị Trần Huyền Trang (có con học cấp 1 Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, lớp học đã chật chội mà học sinh phải đeo khẩu trang rất khó chịu, giáo viên vừa giảng vừa đeo khẩu trang lại càng khổ hơn.

“Đã đến lúc bỏ 5K hoặc đổi bằng biện pháp khác. Việc thực hiện không đồng bộ cách phòng dịch gây tốn kém nguồn lực và phiền toái. Riêng đeo khẩu trang nên để tự nguyện, trẻ đang bị bệnh hô hấp thì nên đeo để tránh lây lan cho trẻ khác” – chị đề nghị.

Chỉ nên đeo khẩu trang khi cần thiết

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng đối với học sinh đặc biệt là trẻ nhỏ chỉ đeo khẩu trang khi cần thiết. Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT không nên buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học.

“Đối với trẻ nhỏ tuổi không nên đeo khẩu trang trong lớp bởi có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp. Lớp lớn thì tuỳ, có thể đeo khẩu trang nhưng khi nào mệt nên bỏ ra, không bắt buộc nhưng đeo” – ông Phu nêu ý kiến.

BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cũng đồng tình với ý kiến trên.

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục, đại diện các sở GD&ĐT đã nêu băn khoăn về việc đeo khẩu trang ảnh hưởng sức khỏe, hô hấp của học sinh. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu các trường thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn 1583 của Bộ GD&ĐT về bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại. Theo đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương và trường học thực hiện một số nội dung:

Không sử dụng mũ, nón, trang phục có tấm chắn giọt bắn cá nhân trong lớp học; không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp học; tiếp tục duy trì đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà.

Không áp dụng giãn cách trong lớp học. Hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp học với nhau và chỗ đông người.

Được sử dụng điều hòa trong lớp học; cuối mỗi buổi học phải mở cửa phòng học tạo thông thoáng. Tăng cường lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng/lớp học, nhà vệ sinh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.