Huế: Vì sao khôi phục môn nữ công gia chánh?

Trường THPT Hai Bà Trưng được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đồng ý cho thí điểm khôi phục môn nữ công gia chánh từ năm học 2021-2022. Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết chọn Trường THPT Hai Bà Trưng để làm thí điểm dạy môn nữ công gia chánh bởi trước đây trường này có thế mạnh về môn học này.

Ông Tân cũng cho hay theo chương trình đổi mới giáo dục sắp tới, cơ cấu chương trình sẽ gồm 80% chương trình giáo dục quốc gia và 20% chương trình dành cho giáo dục địa phương. Theo đó, giáo dục nữ công gia chánh là tên gọi của một môn học kỹ năng nhưng không phải chỉ dành riêng cho nữ mà học sinh nam cũng có thể học để tự trang bị kiến thức và kỹ năng tự phục vụ bản thân và gia đình. Hiện nay, sở đang xây dựng chương trình theo hình thức các câu lạc bộ ngoại khóa, tương tự các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao trong trường học để thu hút các em tham gia.

Trao đổi vớiPháp Luật TP.HCM, nghệ nhân Mai Thị Trà (87 tuổi, cựu nữ sinh Đồng Khánh và là cựu giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng) cho biết trước đây Trường nữ sinh Đồng Khánh có thế mạnh về đào tạo nữ công gia chánh. Đây là môn học tập trung vào kỹ năng dưỡng nhi, kế hoạch chi tiêu gia đình, thêu, may, chế biến các món ăn truyền thống của Huế.

Theo nghệ nhân Mai Thị Trà, ngày nay đời sống vật chất ngày một nâng lên nhưng nhiều nữ sinh khi bước vào tuổi trưởng thành, ra khỏi mái trường phổ thông lại bị hạn chế về kiến thức, kỹ năng nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống và đặc biệt khi người phụ nữ lập gia đình. “Chúng tôi đang soạn lại các bộ môn phù hợp với xã hội, gọn nhẹ để các em thích thú học. Chương trình cũng không ảnh hưởng đến việc học văn hóa cũng như các môn khác của các em. Không chỉ học trò nữ mà học trò nam nếu yêu thích, muốn học hỏi, tìm hiểu thì cũng nên cho học” - cô Trà nói.

Nữ sinh Trường THPT Hai Bà Trưng trong ngày kỷ niệm 100 năm thành lập trường. Ảnh: N.DO

Thầy Ngô Đức Thức, Hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng, cũng cho biết hiện nhà trường đang triển khai soạn chương trình với những nội dung phù hợp với xu thế của thời đại hiện nay.

Trước việc khôi phục lại môn học nữ công gia chánh, một nữ sinh lớp 10B Trường THPT Hai Bà Trưng cho biết: “Em nghĩ việc được học môn nữ công gia chánh sẽ giúp chúng em biết nấu thêm nhiều món ăn truyền thống xứ Huế đúng bài bản hơn, qua đó cũng hiểu hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử của xứ Huế và đặc biệt hơn hết là biết về truyền thống ngôi trường này”.


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

Đại học Nam Cần Thơ: Mô hình doanh nghiệp trong trường học

(PLO)- Mới đây, nhân sự kiện 20 thành lập TP Cần Thơ, TS-LS Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nam Cần Thơ được lãnh đạo TP Cần Thơ tuyên dương, vinh danh là một trong những người có đóng góp lớn sự phát triển của thành phố.