Huyện Tân Trụ của Long An đạt chuẩn nông thôn mới

(PLO)- Huyện Tân Trụ là huyện thứ hai của tỉnh Long An đạt chuẩn Nông thôn mới sau huyện Châu Thành của tỉnh này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-10, UBND tỉnh Long An tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tân Trụ đạt chuẩn nông thôn mới.

Tham dự buổi lễ có nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; ông Lê Tấn Tới- Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Long An; đại diện các đơn vị, địa phương trong tỉnh cùng đông đảo người dân địa phương.

Huyện Tân Trụ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: HUỲNH DU

Huyện Tân Trụ được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: HUỲNH DU

Tân Trụ là một huyện thuần nông nghèo của tỉnh Long An, đời sống và điều kiện sản xuất của người dân còn rất nhiều khó khăn.

Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 13 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 6,9 %; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 42,5%...

Tân Trụ có 100% các đường trục xã, đường trục ấp đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Ảnh: HD

Tân Trụ có 100% các đường trục xã, đường trục ấp đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Ảnh: HD

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn huyện Tân Trụ, tỉnh Long An khởi sắc ở nhiều lĩnh vực, với: 100% các đường trục xã, đường trục ấp đã được nhựa hóa, bê tông hóa; trục chính nội đồng, đường ngõ xóm đã được cứng hoá; 28/29 trường học các cấp đã được đầu tư đạt chuẩn quốc gia; 100% các hộ dân có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95% và trên 77 % hộ dân được sử dụng nước sạch.

Thời gian qua, nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ, ứng dụng hiệu quả công nghệ trong sản xuất nông nghiệp đã góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của huyện Tân Trụ từ 13 triệu đồng/năm lên trên 53 triệu đồng sau 10 năm.

Đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,34%, tình hình an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn huyện tiếp tục được giữ vững.

Dịch vụ du lịch của Tân Trụ được nhiều người biết đến với con đường hạnh phúc. Ảnh: HD

Dịch vụ du lịch của Tân Trụ được nhiều người biết đến với con đường hạnh phúc. Ảnh: HD

Cùng với phát triển ổn định thế mạnh về nông nghiệp, trong thời gian tới, huyện Tân Trụ xác định phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ là khâu đột phá nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại lễ công bố. Ảnh: HUỲNH DU

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại lễ công bố. Ảnh: HUỲNH DU

Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Minh Lâm – Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết : “Trong xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn tỉnh đến nay đã có 115/161 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 71,4% số xã toàn tỉnh; 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, chiếm 17,4% số xã toàn tỉnh; 04/15 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Bộ mặt nông thôn của tỉnh có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng được đầu tư hoàn thiện theo hướng hiện đại; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; an ninh trật tự xã hội ở nông thôn tiếp tục được giữ vững”.

Huyện Tân Trụ đón nhận huyện nông thôn mới là tiền đề để địa phương từng bước phát triển công nghiệp; thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến nghiên cứu để đầu tư thêm nhiều dự án trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch sinh thái, thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày một đi lên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm