Iran kêu gọi các nước Trung Đông hợp tác ngăn Mỹ can thiệp

Hãng tin Sputnik cho biết Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 16-3 đã chỉ trích sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề ở Trung Đông, đồng thời kêu gọi các nước láng giềng cùng nhau hợp tác để bảo đảm an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Iran còn chỉ trích các lệnh trừng phạt của chính quyền Washington đối với Tehran, trong khi nước này đang phải chật vật vượt qua những khó khăn mà đại dịch COVID-19 gây nên.

“Cuộc chiến tranh kinh tế của Mỹ chống lại Iran đang gây ra những hậu quả lớn, bao gồm cả những trở ngại trong việc chống lại đại dịch COVID-19 ở Iran” - ông Zarif nói. 

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra tại Diễn đàn Đối thoại Quốc tế Tehran lần thứ hai, nơi ông tham gia với những người đồng cấp từ Thổ Nhĩ Kỳ và Afghanistan.

Iran kêu gọi các nước Trung Đông hợp tác ngăn Mỹ can thiệp ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: SPUTNIK

Theo Sputnik, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Tehran nhằm đáp trả chương trình hạt nhân của nước này đã ngăn cản người dân Iran tiếp cận với các mặt hàng cứu trợ nhân đạo, chẳng hạn như các loại thuốc thiết yếu cho những bệnh nhân bị động kinh và ung thư.

Theo báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, các lệnh trừng phạt của Mỹ, cùng với việc đồng Rial của Iran mất giá mạnh, đã có "tác động tiêu cực đối với hàng triệu bệnh nhân", những người sống dựa vào các loại thuốc và thiết bị y tế thiết yếu từ bên ngoài Iran.

Tại buổi đối thoại, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng lên án các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Iran, bày tỏ sự ủng hộ việc Washington khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran.

“Chúng ta có thể đạt được hòa bình và thịnh vượng cùng nhau trong khu vực Trung Đông” - ông Cavusoglu khẳng định.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Afghanistan Hanif Atmar cảnh báo về các mối đe dọa an ninh ở Afghanistan, đồng thời cho rằng Iran không nên trở thành cái nôi sinh sản của những kẻ khủng bố.

Iran kêu gọi các nước Trung Đông hợp tác ngăn Mỹ can thiệp ảnh 2

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: AFP

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Zarif còn cáo buộc Mỹ đã chi hàng tỉ USD cho ngành công nghiệp quân sự của mình để can thiệp vào các vấn đề của Trung Đông.

Ông cũng kêu gọi đối thoại giữa các quốc gia Trung Đông để ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài, lưu ý rằng "Iran sẵn sàng đàm phán với tất cả các nước láng giềng" về vấn đề an ninh của khu vực, Sputnik đưa tin.

Iran từ lâu đã chủ trương thiết lập hòa bình trong khu vực mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ các lực lượng bên ngoài. "Nỗ lực vì Hòa bình cho Hormuz" (HOPE) của Iran đã được công bố tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74 vào năm 2019.

Mục đích của kế hoạch này là nhằm thiết lập an ninh ở Trung Đông, bao gồm khu vực Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và biển Oman, với sự hỗ trợ của tất cả các nước trong khu vực.