Iran phản đối FIFA đưa tên giải “sai” lên trang web

(PLO)- Iran phản đối FIFA vì họ cho rằng, tổ chức cao nhất làng bóng đá thế giới đăng tên giải các quốc gia vùng Vịnh sai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

LĐBĐ Iran sẽ phản đối LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa đưa tên giải vô địch các quốc gia Vùng Vịnh lên trang web của FIFA sai. Phía LĐBĐ Iran cho rằng FIFA dùng tên giải Arabian Gulf Cup là không đúng.

Iran phản đối FIFA đưa tên giải “sai” lên trang web ảnh 1

Iran cho rằng bài viết này đăng trên trang web của FIFA có Arabian Gulf là không đúng mà phải là Persian Gulf. Chủ tịch Infantino (bên phải) Ảnh: Trích trang web FIFA

Giải đấu lần thứ 25 này diễn ra ở TP Basra của Iraq. Đất nước Iraq đã trở lại với các sự kiện bóng đá quốc tế và được tổ chức giải. Giải năm nay có tám đội tuyển tham dự chia làm hai bảng đá từ ngày 6 đến 19-1-2023.

Bảng A có chủ nhà Iraq, Saudi Arabia, Yemen và Oman, còn bảng B có UAE, Bahrain, Kuwait và Qatar.

Iran là quốc gia tiếp cận với Vịnh Pắc-xích (hay còn gọi là Vịnh Ba tư - Persian gulf) nhiều nhất với dải đất kéo dài. Tuy nhiên, giải tổ chức tại Iraq thì Iran không tham dự vì có nhiều lấn cấn với quốc gia láng giềng.

Điều đáng nói hầu hết báo chí Vùng Vịnh, Trung Đông đều gọi là Arabian Gulf Cup thay cho cái tên trước đây là Persian Gulf.

Trong buổi lễ khai mạc giải đấu giữa Iraq và Oman ở bảng A tại Basra, Chủ tịch FIFA G. Infantino đã dự khán. Iran cho rằng, trang web của FIFA đăng bài trong đó có dòng tít Arabian Gulf Cup là không phản ánh đúng lịch sử của giải đấu này. Iran cho biết tên đúng của giải phải là Persian Gulf, vì nó phản ánh đúng lịch sử từ thời cổ đại đến nay và phù hợp tất cả các ngôn ngữ cũng như lịch sử địa chính hình thành của nó.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm