Iran: 'Washington lợi dụng COVID-19 để gây áp lực lên Tehran'

“Vấn đề dịch COVID-19 sẽ được sử dụng như một phần của chiến dịch gia tăng áp lực chống lại Tehran” - thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran - Đô đốc Ali Shamkhani đã nói như vậy hôm 25-2 sau khi có thông tin cáo buộc rằng Iran che giấu các thông tin quan trọng về dịch COVID-19, theo hãng tin Sputnik.

“Như kế hoạch, chiến lược "Áp lực tối đa" chống lại Iran đang được thực hiện với thuật ngữ "virus Corona". Gia tăng áp lực tâm lý đối với các quốc gia để đóng cửa đường bộ, đường hàng không với Iran và tuyên truyền dối trá là lộ trình mới” - ông Shamkhani viết trên Twitter ám chỉ chiến lược gây áp lực mới của Mỹ.

Ông Shamkhani còn nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ đánh bại COVID-19”.

Người dân thủ đô Tehran mang khẩu trang ra đường hôm 20-2. Ảnh: REUTERS

Đồng thời, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Tehran đã gần như kiểm soát dịch COVID-19, trong khi "kẻ thù" của Iran đang cố gắng gieo rắc nỗi sợ hãi trong xã hội.

Trước đó, sáng 25-2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran che giấu thông tin quan trọng liên quan đến sự bùng phát của COVID-19, nói rằng nước này có số người tử vong do dịch bệnh cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc. 

“Mỹ quan ngại sâu sắc vì thông tin chỉ ra rằng Iran có thể che giấu các chi tiết quan trọng về sự bùng phát tại đó" - hãng tin AFP dẫn lời ông Pompeo nói với các PV ở thủ đô Washington.

Theo phát ngôn viên của Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur, ngày 26-2 tổng số người nhiễm COVID-19 tại nước này là 95 người, tăng 34 ca so với ngày hôm trước và hiện đã có 16 người tử vong vì COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm