Kêu gọi tước mọi danh hiệu của Chelsea dưới thời Abramovich

Hôm nay (12-3), tờ Daily Star (Anh) đăng thông tin, cựu cầu thủ và hiện là chuyên gia bình luận bóng đá Stan Collymore đã kêu gọi Premier League tước bỏ mọi danh hiệu vô địch của Chelsea giành được “bằng tiền của Roman Abramovich”.

Collymore cho biết, quyết định đóng băng tài sản Abramovich của Chính phủ Anh do có quan hệ mật thiết với tổng thống Nga Vladimir Putin, người phát động cuộc tấn công Ukraina đã đặt câu hỏi về tất cả những thành tích Chelsea đạt được dưới thời Abramovich.

Chelsea là nhà ĐKVĐ Champions League. ẢNH: DAILY STAR

Collymore tự hỏi nếu Chelsea được xây dựng nhờ “những đồng rúp của Abramovich” thì làm thế nào 21 danh hiệu họ giành được dưới thời nhà tài phiệt tỉ phú người Nga này có thể tồn tại?

Collymore, 51 tuổi từng chơi cho một loạt CLB hàng đầu Premier League gồm Liverpool, Leicester City, Aston Villa và hiện là chuyên gia bóng đá làm việc cho các nhà đài. Ông cho biết, hình phạt dành cho Chelsea nên được xem xét vì từng có nhiều VĐV, CLB bị tước danh hiệu vì Doping hay dàn xếp tỉ số.

Collymore nói, mặc dù Abramovich sở hữu Chelsea hợp pháp từ năm 2003 nhưng ông cần bị trừng phạt, còn Chelsea cũng không thể tránh việc bị “xét lại”. “Đó là cách duy nhất để bóng đá Anh khôi phục lại”, Collymore nói.

Chuyên gia bóng đá Stan Collymore. ẢNH: GETTY

Stan Collymore viết Tweet: “Câu hỏi cần đặt ra bây giờ là, nếu các khoản tiền đổ vào Chelsea một cách tinh vi 20 năm qua và các biện pháp trừng phạt đóng băng tài chính đã diễn ra, thì làm thế nào các danh hiệu Chelsea giành được lại được giữ vững.

Ngày nay, Chính phủ Anh chỉ biết Abramovich là người ủng hộ Putin? Không phải 20 năm trước đó? Khi Roman Abramovich mua lại Chelsea, tình yêu giữa họ gắn bó với nhau. Bạn không thể tách rời Chelsea với nhà tài phiệt này vì thành công của đội đến trực tiếp từ ông ta.

Các VĐV bị tước huy chương vì dính doping, danh hiệu vô địch cũng vậy? Nếu ai đó dùng chất kích thích trong một kỳ Olympic 30 năm trước, đến bây giờ, họ vẫn bị tước huy chương. Juventus cũng từng bị tước danh hiệu vì dàn xếp tỉ số”.

Collymore cho biết LĐBĐ Anh (FA) cần xem xét nghiêm túc quyền sở hữu CLB của một cá nhân. Trong khi đó, người hâm mộ Chelsea đã hô vang tên Roman Abramovich nhằm thể hiện sự ủng hộ của mình trong trận Chelsea thắng Norwich 3-1 mới đây ở Premier League.

Chelsea vươn lên thành thế lực của bóng đá Anh và thế giới kể từ khi Abramovich tiếp quản vào năm 2003. ẢNH: DAILY STAR

Collymore nói thêm: “Tôi vẫn chưa nghe hoặc thấy bất kỳ người hâm mộ nào chất vấn và đặt câu hỏi về “lựa chọn chính trị” của chủ sở hữu Chelsea. Đó là lí do vì sao việc làm “sạch” thể thao là cần thiết”.

Bình luận của Stan Collymore lập tức tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trên cộng đồng mạng xã hội. Một người hâm mộ bình luận vào dòng tweet của Collymore: “Tôi đã nói điều này từ lâu. Tất cả đều được mua và giành thành tích từ những khoản tiền “tinh vi””.

Một người khác nói thêm: “Mọi người nói “không thể quay lại và thay đổi quá khứ”. Hãy nhìn vào môn xe đạp, Lance Armstrong bị tước bỏ danh hiệu vì gian lận. Điền kinh luôn làm điều đó khi VĐV sử dụng doping. Juventus bị tước chức vô địch Serie A vì gian lận, Marseille cũng vậy. Vậy tại sao không phải là Chelsea?”.

Abramovich được fan Chelsea yêu mến vì giúp Chelsea trở thành thế lực của làng bóng đá thế giới. ẢNH: DAILY STAR

Bên cạnh các ý kiến đồng tình với Collymore, nhiều ý kiến khác cho rằng so sánh của Collymore là khập khiễng. Họ không đồng ý với việc tước 21 danh hiệu vô địch của Chelsea dưới thời Abramovich.

Một người nói: “Tôi nghĩ thật không công bằng khi quyết định “hồi tố”. Ngay từ đầu, lẽ ra Roman Abramovich không được phép mua Chelsea, nhưng ông ta được chính quyền cho phép mua CLB này”.

Một người bất bình: “Ông đang nói gì vậy, Stan? Làm sao có thể tước danh hiệu của họ khi chính “chế độ khen thưởng thành tích của tập thể, cá nhân” đã đưa chúng ta đến với thể thao. Việc nêu vấn đề Doping hoàn toàn mâu thuẫn ở đây. Doping cho thấy các VĐV tạo ra thành tích cá nhân theo cách không công bằng”.

Collymore kêu gọi tước mọi danh hiệu Chelsea giành được trong 20 năm Abramovich làm ông chủ CLB. ẢNH: DAILY STAR

Một người khác đưa ra giải pháp: “Tôi nghĩ ông đã đưa ra một vấn đề rất hay để tranh luận. Nhưng tôi nghĩ chúng ta phải làm tốt hơn và hướng về phía trước, chúng ta phải tạo ra công cụ giám sát tốt hơn thay vì đẩy đội bóng vào tuyệt vọng”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm