Khánh Hòa: Dân vạ vật xuyên đêm chờ bốc số làm thủ tục nhà đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ phận một cửa huyện Cam Lâm đã mở cửa để người dân bốc số thứ tự, chấm dứt tình trạng trải bạt, giăng võng nằm chờ xuyên đêm.

Thời gian qua, thông tin quy hoạch huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) trở thành khu đô thị sân bay và Nhà nước sẽ thu hồi đất để thực hiện dự án khiến người dân đua nhau đi làm giấy tờ đất. Nhu cầu của người dân tăng đột biến cùng với việc năng lực giải quyết hồ sơ có hạn nên ở địa phương này đã xảy ra tình trạng người dân phải xuyên đêm túc trực trước bộ phận một cửa để ghi số, giữ số chờ làm giấy tờ.

Khánh Hòa: Dân vạ vật xuyên đêm chờ bốc số làm thủ tục nhà đất ảnh 1

Người dân chờ đợi trước bộ phận một cửa huyện Cam Lâm tối 24-4. Ảnh: HUỲNH HẢI

Trắng đêm chờ lấy số

20 giờ ngày 24-4, cổng trụ sở bộ phận một cửa huyện Cam Lâm trên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Cam Đức đóng kín. Trên cổng treo thông báo “Sáng 6 giờ mở cổng và ghi số thứ tự. Sáng và chiều không giải quyết công dân đến sớm, chiều 13 giờ 15 mở cổng”. Tuy nhiên, hàng chục người dân đã có mặt tại đây chen nhau ghi số thứ tự vào một tờ giấy A4 đặt trên yên xe máy.

Trải tấm ra mỏng trên nền xi măng bên tường rào trụ sở bộ phận một cửa, ông Nguyễn Kiến (70 tuổi, ngụ xã Suối Tân) cho biết đã tự mình lái xe hơn 10 km đến đây để ghi số làm giấy tờ tách thửa, chia đất cho các con. Ông Kiến kể do tuổi cao cùng với bị bệnh nan y nên quyết định tách thửa đất 1.700 m2 chia cho các con. “Tôi được người khác hướng dẫn nên một mình đến đây từ sớm và ghi được số 17. Giờ nằm chờ đến sáng vào lấy số nộp hồ sơ” - ông Kiến nói.

Theo người dân, việc ghi số thứ tự và tên vào tờ giấy A4 là do người dân tự thỏa thuận với nhau. Mỗi ngày, bộ phận một cửa chỉ cho bốc 50 số thứ tự để giải quyết hồ sơ nên để tránh tình trạng chen lấn vào bốc số, họ sẽ ghi số thứ tự trước theo ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu. Gần sáng, người dân điểm danh, nếu ai không có mặt sẽ bị gạch tên thế chỗ cho người khác. Do đó, họ phải nằm chờ đến khi điểm danh.

“Trước đây, ngày nào ghi số thứ tự ngày đó nên hôm nào cũng phải chờ. Bây giờ ghi cho cả tuần nên chỉ tập trung vào tối Chủ nhật. Việc này giúp người dân trật tự khi bốc số nộp hồ sơ” - một người dân cho hay.

Theo ghi nhận của PV, đến 0 giờ ngày 25-4, hàng chục ô tô và xe máy đậu đầy trước cổng bộ phận một cửa. Một số người tranh thủ trải bạt chợp mắt, số khác tụ tập uống cà phê, ăn bánh mì, nói chuyện qua cơn buồn ngủ chờ tới giờ điểm danh. Ngoài những người dân chờ đợi để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tách thửa hay thừa kế còn có các cò đất chờ lấy số cho khách hàng.

UBND tỉnh đã có chỉ đạo và Sở TN&MT sẽ làm việc với huyện Cam Lâm cùng các sở, ngành để nắm lại tình hình để giải quyết.

Ông NGUYỄN VĂN ĐỒNG, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa

Một ngày cho bốc 50 số thứ tự là sai quy định

Liên quan đến việc một ngày bộ phận một cửa chỉ cho bốc 50 số thứ tự, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết UBND huyện đã nắm thông tin và sẽ xử lý vấn đề trên. Theo ông Bảo, xảy ra tình trạng hồ sơ tăng lên đột biến do nhu cầu của người dân tăng cao. Trước mắt, huyện giao văn phòng xử lý việc bấm số và tuyên truyền cho người dân thực hiện đăng ký hồ sơ trực tuyến. Bên cạnh đó, giao công an giải quyết vấn đề người dân tụ tập, tránh gây mất an ninh trật tự. Chủ tịch huyện Cam Lâm cho rằng về lâu dài phải tính toán lại yếu tố con người do không thể tăng biên chế giải quyết công việc đột xuất ngay được.

Ông Trần Xuân Tây, Phó Bí thư huyện Cam Lâm, cho biết Ban chỉ đạo 835 đã họp bàn phương án và yêu cầu công an huyện không để người dân tụ tập gây mất trật tự. Theo ông Tây, không có quy định nào cho phép hạn chế chỉ nhận 50 số thứ tự một ngày. “Việc tự đặt ra một ngày chỉ nhận 50 số thứ tự là trái quy định. Huyện đã chỉ đạo phải để người dân bốc số thứ tự không giới hạn và nhận hồ sơ đúng giờ làm việc hành chính theo quy định của pháp luật” - ông Tây nói.

Ông Tây cũng thừa nhận hiện nay hồ sơ tăng đột biến quá lớn nhưng nhân lực và phần mềm giải quyết công việc chưa đáp ứng. Việc này dẫn đến hồ sơ trễ hạn, ảnh hưởng đến cải cách hành chính.

Chia sẻ với PV, phó bí thư Huyện ủy Cam Lâm cho biết bản thân rất khó chịu khi xảy ra tình trạng người dân phải trải bạt, giăng võng nằm chờ nộp hồ sơ. “Ban chỉ đạo 835 đã yêu cầu xử lý triệt để vấn đề trên” - ông Tây cho biết.•

Khó khăn về nhân lực giải quyết hồ sơ đất đai

Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo 835 về việc chấm dứt tình trạng người dân chờ cả đêm trước cổng trụ sở, sáng 25-4, ông Nguyễn Thành Đức, phụ trách bộ phận một cửa huyện Cam Lâm, cho biết bộ phận một cửa đã mở cửa cho người dân vào bấm số tự do. Ông Đức cho hay trong buổi sáng đã có hơn 200 người bấm số thứ tự chờ nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, ông Đức cho biết quầy tiếp nhận hồ sơ giải quyết đất đai chỉ có hai người. Vì vậy, năng lực vẫn chỉ giải quyết khoảng 50-60 lượt người bốc số thứ tự (mỗi người có thể nộp nhiều hồ sơ) mỗi ngày. Người dân nếu chưa tới lượt được giải quyết thì hôm sau tiếp tục đến bốc số. “Giải quyết tình trạng người dân thức đêm chờ đợi, bộ phận một cửa đã để người dân bốc số tự do và tiếp nhận hồ sơ theo số thứ tự nhưng vẫn chỉ giải quyết phần ngọn vì năng lực giải quyết hồ sơ vẫn chỉ vậy” - ông Đức thông tin.

Về tình trạng người dân tập trung đêm 24-4, ông Đức cho biết do người dân chưa nhận được thông tin nên vẫn tập trung chờ đợi. Gần sáng, Công an thị trấn Cam Đức đã có mặt để ổn định trật tự. Người dân cũng được thông báo việc bốc số tự do để không mất công chờ đợi cả đêm sau này.

Kế hoạch thu quỹ phòng, chống thiên tai ở TP.HCM năm 2023

Kế hoạch thu quỹ phòng, chống thiên tai ở TP.HCM năm 2023

(PLO)- Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong các doanh nghiệp sẽ đóng quỹ phòng chống thiên tai bằng 1/2 của mức lương tối thiểu vùng chia cho số ngày làm việc trong tháng theo hợp đồng lao động.