Khánh Hòa thu gần 1.000 tỉ đồng từ du lịch dịp Tết

(PLO)- Trong bảy ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tổng lượng khách đến Khánh Hòa đạt hơn 631.000 lượt, doanh thu du lịch gần 960 tỉ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-2, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết trong năm ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn, địa phương đón hơn 631.000 lượt khách và là một trong những tỉnh đón lượng khách đến du xuân thuộc top hàng đầu của cả nước.

Hàng ngàn khách đi tour biển đảo

Từ 8 giờ 30 ngày 14-2 (tức mùng 5 Tết), hàng ngàn ô tô xếp hàng dài gần 5 km, nhích từng mét trên đường Trần Phú, TP Nha Trang để tham quan các điểm du lịch, như VinWonders Nha Trang, Bến tàu du lịch Nha Trang, Bảo tàng Hải dương học…

3.jpg
Hàng ngàn khách chọn tour biển đảo dịp Tết . Ảnh: XUÂN HOÁT

Tại khu vực cáp treo Vinpearl Nha Trang, hàng ngàn du khách xếp hàng gần 2 km để lên cáp treo qua tham quan khu Vinpearl Harbour. Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi được trải nghiệm đi cáp treo ngắm vịnh Nha Trang, tham quan khu mua sắm trên đảo Hòn Tre. Đại diện Công ty CP Vinpearl cho biết mỗi ngày đơn vị đón trung bình 35.000 lượt khách sang đảo tham quan, vui chơi giải trí, mua sắm.

Trong khi đó, tại Bến tàu du lịch Nha Trang cũng ghi nhận lượng khách khủng đi tour biển đảo trong những ngày Tết.

Lãnh đạo Bến tàu du lịch Nha Trang cho biết từ ngày 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết, đơn vị đón hơn 39.000 lượt khách đi các tour tham quan vịnh Nha Trang với các điểm đến, như khu du lịch Bãi Tranh, Hòn Mun, Hòn Tằm, Vịnh San Hô, Hòn… Ngoài khách nội địa, dịp Tết ghi nhận lượng khách quốc tế tăng mạnh.

5.jpg
Khách quốc tế thích thú khi đi tour biển đảo tham quan vịnh Nha Trang. Ảnh: XUÂN HOÁT

Ông Trần Văn Phú, Trưởng phòng quản lý Bến tàu du lịch Nha Trang cho biết dịp Tết năm nay lượng khách đi tour biển đảo tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2023. “Ngày mùng 1 và 2 Tết khách quốc tế đi tour biển đảo chiếm hơn 80%, tuy nhiên những ngày sau đó khách nội địa chiếm phần lớn. Dù khách đông nhưng vấn đề an ninh, an toàn vẫn được đảm bảo”, ông Phú cho biết.

Tương tự, các điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang, như Viện Hải Dương học, Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng, chùa Long Sơn…., cũng đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan trong những ngày nghỉ Tết. Trong đó, di tích Tháp Bà Ponagar đón hơn 40.000 lượt khách du lịch đến tham quan trong bảy ngày Tết. Bảo tàng Hải Dương học cũng thu hút gần 22.000 lượt khách đến tham quan từ mùng 2 đến 5 Tết.

Sáng 15-2, tàu biển quốc tế mang tên Celebrity Solstice chở theo 2.770 du khách đã cập cảng Nha Trang, trong đó có khoảng 400 khách đăng ký lên bờ tham quan, mua sắm.

Đây là chuyến tàu biển thứ chín cập cảng Nha Trang từ đầu năm 2024 đến nay, với hơn 20.000 du khách lên bờ tham quan, mua sắm.

Doanh thu du lịch gần 960 tỉ đồng

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, năm nay ghi nhận lượng khách lẻ đến địa phương rất lớn. Một trong những nguyên nhân là do các tuyến cao tốc từ TP.HCM ra Nha Trang đã hoàn thành.

1.jpg
Khách du lịch chụp ảnh kỷ niệm ở Nha Trang. Ảnh: HUY KHANG

“Ngày trước nếu di chuyển từ TP.HCM ra Nha Trang trung bình mất từ 8-10 tiếng đồng hồ. Từ khi các tuyến cao tốc đi vào hoạt động chỉ mất khoảng 5 tiếng gia đình đã có mặt tại phố biển để tham quan, nghỉ dưỡng. Gần Tết tốc độ các tuyến cao tốc cũng nâng lên tối đa 90 km/h nên rất nhiều gia đình như chúng tôi chọn đi ô tô cá nhân ra Nha Trang du lịch”, anh Nguyễn Văn Tùng, du khách đến từ TP.HCM chia sẻ.

Theo thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa, trong dịp Tết, công suất phòng khách sạn trên địa bàn đạt gần 80%. Trong đó, từ ngày mùng 2 đến mùng 5 Tết, một số khách sạn khu vực trung tâm thành phố Nha Trang công suất trên 90%.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, dịp Tết Nguyên đán năm nay tổng doanh du lịch đạt gần 960 tỉ đồng.

“Để có được kết quả trên, các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú cùng các đơn vị cung ứng dịch vụ trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đã có sự chuẩn bị tốt nhất về nhân lực, tích cực chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan đẹp, không gian xanh đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách. Đồng thời các điểm du lịch cũng có nhiều sản phẩm mới, đa dạng đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước”, bà Thanh nói.

du lịch.jpg
Dịp Tết, Nha Trang - Khánh Hòa đón hơn 50.000 lượt khách quốc tế. Ảnh: HUY KHANG

Cũng theo bà Thanh, dịp Tết năm này dù đón lượng khách lớn nhưng không ghi nhận tình trạng tăng giá, ép giá khách du lịch.

“Trước Tết, Sở Du lịch đã ban nhiều văn bản, cũng như tổ chức thanh, kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị du lịch chấp hành quy định pháp luật, nâng cao chất lượng. Ngoài ra, trong Tết sở cũng tổ chức kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch”- bà Thanh thông tin.

Năm 2024, ngành du lịch Khánh Hòa đặt mục tiêu đón chín triệu lượt khách, trong đó ba triệu lượt khách quốc tế, sáu triệu lượt khách nội địa, doanh thu du lịch đạt 40.500 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm