Khen thưởng công an phá băng lừa qua điện thoại

Ngày 21-12, Thành ủy TP.HCM tổ chức khen thưởng đột xuất cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an quận Bình Thạnh, Công an TP bởi khám phá nhanh chuyên án Chen Kun Chin cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân.

Khen thưởng công an phá băng lừa qua điện thoại  ảnh 1

Thưởng nóng chuyên án triệt băng lừa đảo qua điện thoại xuyên quốc gia.

Theo thông tin ban đầu vào cuối tháng 11-2017, ông Nguyễn Đăng Khoa (81 tuổi) tá hỏa tới công an trình báo bị nhóm đối tượng mạo danh công an lừa đảo chiếm đoạt 123 triệu đồng vào tài khoản số 250736469, chủ tài khoản tên Nguyễn Thanh Phú.

Thủ đoạn của băng nhóm này là sử dụng công nghệ cao Voice IP giả danh nhân viên VNPT thông báo nợ cước điện thoại, từ đây đồng bọn mạo danh công an đe dọa chủ tài khoản liên quan đến đường dây rửa tiền, ma túy lớn…yêu cầu chuyển hết tiền vào tài khoản của chúng để điều tra. Con mồi mà chúng nhắm tới là những người lớn tuổi, người hưu trí đa phần là phụ nữ.

Ngay khi tiếp nhận, Công an quận Bình Thạnh đã báo Phòng CSĐT về kinh tế và chức vụ (PC46). Qua kiểm tra thông tin ban đầu, PC46 nhận định đây là tổ chức người nước ngoài, cầm đầu là người Đài Loan, Trung Quốc và có sự hỗ trợ của người Việt.

Khen thưởng công an phá băng lừa qua điện thoại  ảnh 2

Thượng tá Vũ Như Hà, Trưởng phòng CSĐT về kinh tế và chức vụ.

Chuyên án chính thức được xác lập với PC46 là chủ công phối hợp cùng Công an quận Bình Thạnh vạch kế hoạch chiến lược khẩn cấp truy bắt phá rã băng nhóm này.

Hơn 15 cán bộ điều tra viên của Đội 8 quận Bình Thạnh được huy động nhằm thu thập thông tin tài liệu về đối tượng là chủ tài khoản, sao kê giao dịch tài khoản, băng ghi hình, người rút tiền… chia thành nhiều mũi tổng tấn công.

Từ đây truy bắt thành công bốn nghi can, trong đó có một người Đài Loan, ba người Việt Nam, thu giữ nhiều vật chứng tư liệu quan trọng: Bảy điện thoại di động, 30 tài liệu thông tin về tài khoản ngân hàng…

Không dừng lại ở đó, ngày 1-12, PC46 tiếp tục tiếp nhận thông tin trình báo của nạn nhân Vũ Anh Tuấn (78 tuổi, quận Bình Thạnh) với thủ đoạn tương tự.

Từ đây, PC46 phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiếp tục phát hiện, bắt khẩn cấp Phan Thanh Nhân và Trương Văn Khanh, là hai người trực tiếp rút tiền chiếm đoạt của các nạn nhân trong đường dây lừa đảo do người Đài Loan, Trung Quốc cầm đầu.

Khen thưởng công an phá băng lừa qua điện thoại  ảnh 3

Thiếu tướng Phan Anh Minh nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của ngân hàng.

Sáu đối tượng bị bắt, hơn 2 tỉ đồng được thu hồi kịp thời trả cho các bị hại. Hiện tại chuyên án vẫn tiếp tục được mở rộng điều tra.

“Chuyên án khám phá nhanh thành công là sự phối hợp chặt chẽ, nhạy bén giữa các lực lượng cán bộ, chiến sĩ PC46, Công an quận Bình Thạnh, đặc biệt là sự kết hợp của Phòng 3, VSKND TP.HCM” - Thượng tá Vũ Như Hà, Trưởng phòng CSĐT về kinh tế và chức vụ, chia sẻ.

Khen thưởng công an phá băng lừa qua điện thoại  ảnh 4

Ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khen thưởng, ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, ghi nhận, biểu dương thành tích mà các đơn vị, lực lượng đã đạt được.

Ông nhấn mạnh đến vai trò và biện pháp tuyên truyền: Không chỉ con đường tổ dân phố mà bằng truyền thông: “Câu chuyện cảnh giác” mô tả lại thủ đoạn hành vi để người dân đề phòng.

“Tài sản tích lũy cả đời, có người bán nhà cửa, đem tiền gửi ngân hàng để lấy lãi sống về già… Người trẻ thường xuyên lên mạng cập nhật thông tin thì biết rồi nhưng cách tuyên truyền cho người già phải tính lại, cần bàn thêm với Hội Người cao tuổi, Mặt trận Tổ quốc triển khai ở các cơ sở…”.

Từ cuối năm 2013 đến nay, tại TP.HCM liên tục diễn ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn: Gọi điện thoại mạo danh nhân viên VNPT thông báo nợ cước điện thoại, mạo danh điều tra viên Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội và công an các tỉnh, thành, hăm dọa đòi bắt giam khiến người dân lo sợ chuyển tiền vào tài khoản do nhóm người này chỉ định và bị chiếm đoạt.

PC46 đã xử lý hơn 200 bị can (cả người Việt Nam và người Đài Loan,  Trung Quốc), khởi tố hơn 150 vụ án hình sự, thu hồi tài sản hơn 50 tỉ đồng trả cho người bị hại, tịch thu nhiều thiết bị viễn thông công nghệ cao sử dụng để lừa đảo. 

Cháy 1 nhà xưởng tại Hải Phòng

Cháy 1 nhà xưởng tại Hải Phòng

(PLO)- Nhận được tin báo, Trung tâm thông tin chỉ huy 114 đã huy động sáu xe chữa cháy của các đơn vị, địa phương tổ chức chữa cháy.