Khởi tố Facebooker đăng tin sai về tình hình dịch COVID-19

Ngày 10-4, nguồn tin của PLO cho biết VKSND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can MPNP (28 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) để tiếp tục điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.  

Theo kết quả điều tra ban đầu, trước đó P. sử dụng tài khoản Facebook tên “James Ng” đăng tải bài viết có nội dung: “Mới nhận đc tin hôm nay có người chết vì Coronavirus ở Vn người Việt Nam sao không thấy tờ báo nào viết hết vậy ta!”.

Nội dung này đã gây hoang mang trong dư luận. Nắm bắt được sự việc, Công an quận Ninh Kiều đã mời P. về làm việc.

Qua xác minh, công an phát hiện P. còn sử dụng tài khoản Facebook trên đăng tải chia sẻ 14 bài viết chứa nội dung không đúng sự thật về dịch COVID-19; nói xấu chế độ và Nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, P. còn bình luận bôi nhọ Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bảy bài viết do các tài khoản Facebook “Hoang Thanh Tam Tran” và "Emily Page-Le" đăng tải.

Tại cơ quan công an, P. khai bản thân thường xuyên xem nội dung trên tài khoản Facebook “Hoang Thanh Tam Tran” và "Emily Page-Le" (chủ tài khoản là người Việt ở nước ngoài có nhiều nội dung bôi xấu Nhà nước Việt Nam). Sau đó, P. làm theo lời kêu gọi, chỉ dẫn của các đối tượng trong các clip và tham gia bình luận khi xem video trực tiếp với một số đối tượng trên mạng xã hội.