Khởi tố nhóm 'tín dụng đen' nhắm vào công nhân, người thu nhập thấp

(PLO)- Nếu người vay tiền không có khả năng trả nợ, nhóm bị can sẽ dùng nhiều thủ đoạn đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”, như bêu xấu trên mạng xã hội, ném chất bẩn…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-12, thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố ba bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhóm này gồm Hà Trọng Tài (25 tuổi), Vũ Văn Linh (29 tuổi) và Nguyễn Văn Quyền (28 tuổi, cùng trú trên địa bàn).

Ba bị can bị khởi tố. Ảnh: CACC

Ba bị can bị khởi tố. Ảnh: CACC

Tài liệu điều tra cho thấy, ba bị can không có công việc ổn định, cho người khác vay tiền với lãi suất cao để thu lợi bất chính.

Nhóm này mua quyền sử dụng phần mềm quản lý cầm đồ “Mecash” sau đó đăng ký tên tài khoản, tạo mật khẩu để quản lý số người vay, mức lãi suất, kỳ hạn đóng lãi của người vay.

Khi có khách vay tiền, các bị can kiểm tra thông tin người vay, đủ điều kiện cho vay thì thỏa thuận lãi suất từ 3.000 đồng/1 triệu/ngày đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày, (tương đương từ 109,5%/ năm đến 182,5%/ năm).

Hình thức vay thường là vay tín chấp. Khách hàng nhắm tới là những người có thu nhập thấp như công nhân, người lao động, giáo viên, học sinh và cho vay với số lượng nhỏ nhưng lãi suất cao. Bởi nhóm khách này ít có nguy cơ mất vốn, ít tạo ra mâu thuẫn lớn, việc đòi nợ cũng dễ hơn…

Riêng với Hà Trọng Tài, ngoài cho vay với hình thức tín chấp lãi suất cao, bị can còn cho vay với hình thức “bát họ” (cắt lãi trước). Mức tiền vay từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng, thời gian trả tiền tùy thuộc vào khách vay tiền, có thể trả số tiền gốc giảm dần từ 50 đến 100 ngày.

Công an xác định, từ đầu năm 2022 đến khi bị phát hiện, bắt giữ, Tài đã thực hiện 1.293 lượt cho vay, trong đó cho vay dưới hình thức tín chấp là 151 lượt, cho vay dưới hình thức “bát họ” là 1.142 lượt, với tổng số tiền cho vay hơn 20 tỉ đồng, tổng tiền lãi đã thu trên 3,5 tỉ đồng.

Vũ Văn Linh thực hiện 276 lượt cho vay tín chấp, tổng số tiền cho vay hơn 1,5 tỉ đồng, tiền lãi đã thu gần 479 triệu đồng, số tiền thu lời bất chính gần 417 triệu đồng.

Nguyễn Văn Quyền thực hiện 66 lượt cho vay tín chấp, với tổng số tiền cho vay hơn 420 triệu đồng, tiền lãi đã thu gần 100 triệu đồng, tiền thu lời bất chính gần 88 triệu đồng.

Theo công an, trong số các khách hàng vay tiền của nhóm bị can, nếu người vay tiền không có khả năng trả nợ, bọn chúng dùng nhiều thủ đoạn đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”, như bêu xấu trên mạng xã hội, ném chất bẩn…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm