Khởi tố nhóm 'tín dụng đen' nhắm vào công nhân, người thu nhập thấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nếu người vay tiền không có khả năng trả nợ, nhóm bị can sẽ dùng nhiều thủ đoạn đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”, như bêu xấu trên mạng xã hội, ném chất bẩn…

Ngày 9-12, thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tứ Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố ba bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhóm này gồm Hà Trọng Tài (25 tuổi), Vũ Văn Linh (29 tuổi) và Nguyễn Văn Quyền (28 tuổi, cùng trú trên địa bàn).

Khởi tố nhóm 'tín dụng đen' nhắm vào công nhân, người thu nhập thấp ảnh 1

Ba bị can bị khởi tố. Ảnh: CACC

Tài liệu điều tra cho thấy, ba bị can không có công việc ổn định, cho người khác vay tiền với lãi suất cao để thu lợi bất chính.

Nhóm này mua quyền sử dụng phần mềm quản lý cầm đồ “Mecash” sau đó đăng ký tên tài khoản, tạo mật khẩu để quản lý số người vay, mức lãi suất, kỳ hạn đóng lãi của người vay.

Khi có khách vay tiền, các bị can kiểm tra thông tin người vay, đủ điều kiện cho vay thì thỏa thuận lãi suất từ 3.000 đồng/1 triệu/ngày đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày, (tương đương từ 109,5%/ năm đến 182,5%/ năm).

Hình thức vay thường là vay tín chấp. Khách hàng nhắm tới là những người có thu nhập thấp như công nhân, người lao động, giáo viên, học sinh và cho vay với số lượng nhỏ nhưng lãi suất cao. Bởi nhóm khách này ít có nguy cơ mất vốn, ít tạo ra mâu thuẫn lớn, việc đòi nợ cũng dễ hơn…

Riêng với Hà Trọng Tài, ngoài cho vay với hình thức tín chấp lãi suất cao, bị can còn cho vay với hình thức “bát họ” (cắt lãi trước). Mức tiền vay từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng, thời gian trả tiền tùy thuộc vào khách vay tiền, có thể trả số tiền gốc giảm dần từ 50 đến 100 ngày.

Công an xác định, từ đầu năm 2022 đến khi bị phát hiện, bắt giữ, Tài đã thực hiện 1.293 lượt cho vay, trong đó cho vay dưới hình thức tín chấp là 151 lượt, cho vay dưới hình thức “bát họ” là 1.142 lượt, với tổng số tiền cho vay hơn 20 tỉ đồng, tổng tiền lãi đã thu trên 3,5 tỉ đồng.

Vũ Văn Linh thực hiện 276 lượt cho vay tín chấp, tổng số tiền cho vay hơn 1,5 tỉ đồng, tiền lãi đã thu gần 479 triệu đồng, số tiền thu lời bất chính gần 417 triệu đồng.

Nguyễn Văn Quyền thực hiện 66 lượt cho vay tín chấp, với tổng số tiền cho vay hơn 420 triệu đồng, tiền lãi đã thu gần 100 triệu đồng, tiền thu lời bất chính gần 88 triệu đồng.

Theo công an, trong số các khách hàng vay tiền của nhóm bị can, nếu người vay tiền không có khả năng trả nợ, bọn chúng dùng nhiều thủ đoạn đòi nợ theo kiểu “xã hội đen”, như bêu xấu trên mạng xã hội, ném chất bẩn…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.