Không loại trừ "gà kháng sinh" đã vào VN

Theo phóng sự của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) thì tại tỉnh Sơn Đông của nước này xuất hiện một loại “gà ăn liền” hay còn gọi là “gà kháng sinh”. Đặc điểm của loại gà này như sau:

- Gà có thể đạt trọng lượng 3-3,5 kg và xuất chuồng khi mới 40 ngày tuổi.

- Gà được vỗ béo bằng 18 loại kháng sinh và hormone tăng trưởng, bao gồm cả những loại đã bị cấm lưu hành như chloramphenicol, amantadine và ribavirin.

- Những người chăn nuôi liên tục thay đổi các loại thuốc trộn vào thức ăn cho gà để tránh trường hợp kháng thuốc.

- Gà được cho ăn thuốc tới tận khi xuất chuồng dù luật pháp Trung Quốc hiện hành có quy định cấm sử dụng thuốc đối với gia súc, gia cầm làm thực phẩm trong vòng bảy ngày trước khi giết mổ.

- Nhiều con gà không thể đi lại được do quá béo và trọng lượng cơ thể tăng quá nhanh trong khi các cơ quan nội tạng, xương và các bộ phận khác phát triển không kịp khiến chúng không đủ khả năng để tự nâng cơ thể dậy.

- Hàng loạt con gà bị chết đột ngột do điều kiện chăn nuôi kém vệ sinh, chuồng trại quá chật hẹp và do các cơ quan nội tạng bị phát triển bất thường.

- Đích đến của những lô “gà ăn liền” này là các cửa hàng ăn nhanh mang thương hiệu KFC, McDonald’s và Pizza Hut sau khi hoàn tất một số công đoạn biến loại gà này thành “gà sạch” nhờ các tập đoàn trung gian như Lục Hợp, Anh Đài và Yum Brands.

Tuy nhiên, phóng sự của CCTV hiện đang tạm dừng ở việc phanh phui quy trình nuôi “gà ăn liền” tại riêng tỉnh Sơn Đông chứ chưa mở rộng trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Hơn thế nữa, cơ quan truyền hình quốc gia Trung Quốc cũng chỉ đưa tin về việc những lô gà độc hại được tiêu thụ tại thị trường nội địa chứ không đề cập tới nguy cơ chúng được tuồn sang các quốc gia khác sau khi được dán mác “gà sạch” hoặc lưu thông theo đường tiểu ngạch.

Rõ ràng nếu nguy cơ này là có thật thì Việt Nam là một trong những quốc gia đáng báo động nhất bởi mỗi năm có tới 8 triệu con gà thải, gà cần được tiêu hủy của Trung Quốc được nhập lậu và tiêu thụ trót lọt tại thị trường nước ta.

Theo báo cáo do Bộ Công Thương vừa công bố hồi đầu tháng 12 thì 8 triệu con gà này bị xếp vào nhóm gà đã khai thác hết trứng, có tỉ lệ tồn dư kháng sinh cao, không được sử dụng làm thực phẩm và bắt buộc phải tiêu hủy nhưng được thương lái Việt Nam thu mua với giá rẻ bằng 1/3 giá thành chăn nuôi trong nước để kiếm lời.

Mặc dù trong báo cáo của bộ này không đề cập đến nhóm “gà ăn liền” nhưng trong danh sách các địa phương có lượng cung và tiêu thụ gà thải lớn nhất ở Trung Quốc có sự góp mặt của tỉnh Sơn Đông - nơi được cơ quan truyền hình trung ương nước này nhắc đến trong phóng sự gây xôn xao dư luận kể trên.

Như vậy, không loại trừ khả năng có những lô “gà ăn liền” hay “gà kháng sinh” từ Sơn Đông đã được trộn lẫn trong số 8 triệu con gà kể trên và được chế biến trong bữa ăn của hàng triệu gia đình Việt Nam trong suốt thời gian qua. Mối lo ngại này không phải là vô căn cứ bởi tình trạng nuôi gà bằng thuốc kháng sinh ở Sơn Đông đã diễn ra từ lâu, ít nhất là trước thời điểm CCTV bắt đầu chiến dịch điều tra một năm về trước.

Tuy nhiên, hậu quả của việc ăn những con gà này nghiêm trọng đến mức độ nào, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân đến đâu, có di chứng gì hay không lại là một câu hỏi mà chưa cơ quan, ban ngành nào của Việt Nam “dám” lên tiếng vì thông tin còn quá mới và mơ hồ.

Rõ ràng nguy cơ về “gà ăn liền” là mối lo chính đáng bởi việc ăn nhầm những con gà có trữ lượng kháng sinh lớn, thậm chí là những loại độc hại sẽ gây hậu quả nhất định về sức khỏe đối với người tiêu dùng. Bởi vậy, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc quyết liệt để đảm bảo chất lượng của gia cầm đang được bày bán trên thị trường, hay nói cách khác là nhằm đảm bảo sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng cả nước cũng như bảo vệ ngành chăn nuôi gia cầm đang nuôi sống hàng ngàn hộ gia đình.

Đ.HÀ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm