Kiatisak đưa đội bóng phố núi lên đỉnh

Khó tin thầy trò HLV Kiatisak lại đánh bại nhà đương kim vô địch Viettel đến ba bàn không gỡ. Ngay cả HLV Trương Việt Hoàng cũng thừa nhận ông không ngờ các học trò thua dễ đến thế, khác hẳn với mùa trước trên sân Hàng Đẫy vẫn với những cái tên quen thuộc ấy Viettel từng thắng 4-1.

Có lẽ bởi HA Gia Lai trên băng ghế huấn luyện là Kiatisak. Tiền đạo Công Phượng ghi bàn thắng đầu tiên sau năm trận tịt ngòi đã nói mình học thầy Kiatisak nhiều và đồng đội dưới thời Zico Thái đá quyết tâm hơn, tinh thần tốt hơn.

Hay là những đời tiền nhiệm Kiatisak, cầu thủ HA Gia Lai đá không quyết tâm hơn, tinh thần không cao hơn, để mãi “dành cả thanh xuân để trụ hạng”?

Kiatisak đưa đội bóng phố núi lên đỉnh ảnh 1
Kiatisak đã làm thay đổi khái niệm chơi bóng của HA Gia Lai, mà cụ thể là cất Công Phượng trên ghế dự bị để tung ra khi cần thiết và có được thu hoạch lớn. Ảnh: CCT

Chợt nhớ đến chia sẻ của HLV Chung Hae-soung, trợ lý huyền thoại Hiddink từng giúp tuyển Hàn giành hạng tư thế giới năm 2002, từng có thời gian dẫn dắt HA Gia Lai lý giải cầu thủ không dở nhưng tâm lý chơi bóng không tốt, không thoải mái.

Và chính Kiatisak đã tháo gỡ nút thắt ấy cho bầu Đức khi dám cãi lệnh ông rằng đá phải nỗ lực vô địch, để mùa sau còn chơi AFC Champions League, chứ không phải đá cho vui. Dĩ nhiên cầu thủ HA Gia Lai càng vui hơn khi có thầy Kiatisak biết tìm ra cách chiến thắng với mục đích lớn hơn của cuộc chơi vui.

Còn quá sớm để nhắc đến cơ hội vô địch V-League của đội bóng phố núi vì đường đua còn dài. Tuy nhiên, ai cũng thấy HA Gia Lai mùa này chơi bóng giàu sức sống và mạnh mẽ hơn nhờ sự tháo vát của Kiatisak bằng chính hành động của mình, dù nhiều người nhìn rõ điểm yếu và thiếu của cầu thủ.

Chẳng hạn, có bao giờ đời tiền nhiệm Zico Thái dám cất Công Phượng trên ghế dự bị lúc khỏe mạnh, vì một phần bầu Đức tự cho phép tiền đạo này chơi ích kỷ, chín lần đột phá thất bại, chỉ một lần thành công là được. Còn với Kiatisak, chỉ nói đơn giản Công Phượng không nhất thiết phải ghi bàn, đá sao vì chiến thắng của tập thể mới hay.

Và rồi khi cho Công Phượng nghỉ hiệp 1 và thay bằng chân sút nhập tịch Đại Dương vào quấy rối, Kiatisak đã bắn một mũi tên trúng hai đích. Một là Công Phượng bị dồn nén cảm giác và trân trọng cảm xúc ra sân đá chắt chiu, cống hiến hơn. Hai là hàng phòng ngự Viettel mất sức nhiều bởi Đại Dương và mất cảnh giác với sự thay đổi đột ngột. Bàn mở điểm của Công Phượng chỉ vài phút sau khi vào sân từ hiệp 2 cộng với cú đúp của Văn Thanh chỉ gói gọn trong 10 phút đã đánh sập ý chí của chủ sân Hàng Đẫy.

Nói thì rất dễ nhưng để bày ra chiêu trò tưởng đơn giản của Kiatisak là một kỳ công. Hoặc có thể người ta cho rằng Zico Thái đã thắng rồi nói sao cũng êm tai. Thôi thì cứ kiên nhẫn chờ thêm những chiêu trò khác của Kiatisak, ít ra HA Gia Lai còn thích đá thắng và dám ngắm nghía đến ngôi vua, hơn thua mà vui. V-League có một ứng cử viên vô địch nữa càng vui!

HAGL cân bằng tấn công và phòng ngự

Công Phượng và Tuấn Anh ngồi ngoài trong trận làm khách trên sân Hàng Đẫy cũng có nghĩa HLV Kiatisak có nhiều phương án chơi bóng cho học trò, tùy theo từng đối thủ. Sự thực dụng của Zico Thái còn ở chỗ tìm mọi cách gia cố hàng phòng ngự sao cho chắc chắn để không bị thủng lưới rồi mới tính đường đánh bại đối phương. Cách chơi này khác những đời tiền nhiệm Kiatisak mê mải với đội hình lấy công dồn dập bù đắp cho tuyến dưới nên thường vỡ trận hoặc lọt lưới dễ. Sau năm trận mới để thủng lưới ba bàn là một kỳ công khác của Zico Thái khi muốn cân bằng giữa tấn công và phòng ngự, tránh đi vào vết xe đổ trên chưa làm dưới đã phá. TT