Kiatisak trải lòng về cuộc phiêu lưu mới ở HA Gia Lai

Trong ngày ra mắt “Học viện bóng đá Zico” (Zico Football Academy) tại Thái Lan, cựu tiền đạo HA Gia Lai giờ là HLV trưởng đã trả lời phỏng vấn báo chí quê nhà trước khi đến Việt Nam: “Nhiều người hỏi tôi đã giành chức vô địch khi còn là một cầu thủ bóng đá ở HA Gia Lai nhưng khi chuyển sang huấn luyện sẽ gặp nhiều khó khăn hơn? Thật ra tôi không lo lắng vì CLB có khá nhiều tuyển thủ quốc gia. Tôi cần tìm hiểu rõ hơn để cải thiện và khắc phục các sự cố mà họ đang gặp phải”.

Kiatisak trải lòng về cuộc phiêu lưu mới ở HA Gia Lai ảnh 1
Kiatisak sẽ đến Việt Nam và bắt tay cùng êkíp HA Gia Lai làm mới những đám trẻ nhà bầu Đức. Ảnh: XUÂN HUY

Khi hỏi về chỉ tiêu ở mùa bóng mới, Kiatisak nói rõ: “Bầu Đức không gây áp lực cho tôi phải giành chức vô địch. Ở năm đầu tiên nắm đội, chúng tôi muốn đứng khoảng hạng ba hoặc tư, khi ở các mùa giải trước, HA Gia Lai luôn nằm giữa bảng xếp hạng. Năm sau chúng tôi mới tính đến khả năng vô địch, vì hợp đồng ban đầu của tôi chỉ ký hai năm”.

Có một thắc mắc lớn của giới truyền thông Thái Lan về đội HA Gia Lai có điều kiện tốt, có nhiều tuyển thủ quốc gia nhưng vẫn chưa thành công. Zico Thái thận trọng: “Tôi phải thử nghiệm và xem xét cẩn thận. Nếu vì vấn đề kỹ thuật, tôi không ngại. Chúng tôi cần chọn ra một hệ thống chiến thuật phù hợp cho cách chơi của họ. Các cầu thủ HA Gia Lai từng trải ở tuyển quốc gia nên sức mạnh tinh thần là rất vững vàng. Chỉ cần không biết sợ hãi trong một cuộc đua, họ sẽ thành công”.

Kiatisak cũng khẳng định sẽ chỉ sử dụng chủ yếu nội binh làm nòng cốt cho CLB: “Các đội bóng tại V-League thường dùng ngoại binh Brazil như lúc tôi chơi bóng ở đây. Hồi đó chúng tôi là những cầu thủ Thái Lan duy nhất. Và chúng tôi đã thành công. Vì thế, tôi nghĩ sẽ xây dựng lối chơi cho HA Gia Lai tập trung vào các cầu thủ Việt Nam. Cầu thủ nước ngoài chỉ có ba, nội binh có bảy thì phải dựa vào lực lượng đa số này. Người ta có thể cho rằng ngoại binh là chỗ dựa, phải gánh đội nhưng nếu chỉ thế thì đội không có sự cân bằng. May mắn cho tôi là các cầu thủ Việt Nam đều giỏi nên tôi không lo lắng gì”.

 

Sang Việt Nam, HLV Kiatisak mang theo trợ lý thể lực

Zico Thái tiết lộ mình sẽ đưa sang HA Gia Lai một trợ lý phụ trách thể lực: “Ban huấn luyện là người Việt Nam, còn người Thái chỉ có Bandit Thanonthong, một trợ lý thể lực là bác sĩ vật lý trị liệu. Về vấn đề ngôn ngữ, tôi sẽ học thêm tiếng Việt. Tôi đã không đến Việt Nam một thời gian dài. Một số từ tôi có thể đã quên nhưng đối với tôi, tiếng Việt không phải là vấn đề khó, bên cạnh mình còn có phiên dịch Thái - Việt.

Ngày 17-12, tôi sẽ bay sang Việt Nam nhưng vì không có chuyến bay thẳng, chúng tôi phải nối chuyến đến Hong Kong trước khi đến TP.HCM vào ngày 18-12. Sau đó, chúng tôi sẽ thực hiện quy trình cách ly 14 ngày mới gặp gỡ trực tiếp huấn luyện HA Gia Lai”. TT

Về cách phát triển lối chơi bóng của những tuyển thủ như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn..., ông thầy trẻ Kiatisak có vẻ rất tâm lý: “Tôi từng làm việc trong đội tuyển quốc gia Thái Lan nên rất để ý đến tâm lý của cầu thủ. Hãy cho cầu thủ thấy rõ tiềm năng của mình để động lực dẫn đến thành công của họ không bị biến mất.

Ví dụ như Công Phượng vừa mới kết hôn, tôi sẽ dùng tâm lý để thúc đẩy cậu ấy tìm thành công với CLB. Cậu ấy phải chơi bóng cho gia đình của mình nữa. Và tôi đến để giúp họ chiến thắng. Khi còn là một cầu thủ HA Gia Lai, tôi đã từng giành chức vô địch. Tôi sẽ giúp họ tìm cách lên ngôi vô địch V-League”.•

Tân binh Học viện Nutifood JMG 'có công mài sắt'

Tân binh Học viện Nutifood JMG 'có công mài sắt'

(PLO)- Xuất sắc vượt qua kỳ tuyển chọn đầu vào gắt gao diễn ra vào tháng 5 vừa qua, các tân học viên khóa 3 thuộc Học viện Bóng đá Nutifood JMG nô nức tham dự lễ khai giảng và chính thức bước vào chương trình đào tạo chuyên nghiệp.