Kiên Giang xử lý mạnh tay tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thống kê trong 11 tháng đầu năm 2022, Kiên Giang có 11 vụ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài với 17 tàu cá, 157 ngư dân có dấu hiệu vi phạm.

Ngày 8-12, tin từ UBND tỉnh Kiên Giang cho biết từ nay đến tháng 4-2023, tỉnh sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, khắc phục những tồn tại, hạn chế đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) theo khuyến nghị của Đoàn Thanh tra Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 3.

Theo đó, Kiên Giang sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung kiểm tra, giám sát tình hình triển khai thực hiện những quy định chống khai thác IUU tại các sở, ngành và các địa phương liên quan, để kịp thời đôn đốc, hướng dẫn khắc phục tồn tại, hạn chế.

Kiên Giang xử lý mạnh tay tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài ảnh 1

UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ tàu cá, kiên quyết không cho tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển nếu không đảm bảo giấy tờ theo quy định. Ảnh minh họa: CHÂU ANH

Trong đó, chú trọng kiểm tra, xác định nguyên nhân các tàu cá lắp thiết bị giám sát hành trình bị mất tín hiệu kết nối trên biển. Ngoài ra, tăng cường điều tra, xác minh, xử lý tàu cá có dấu hiệu vi phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm phát hiện qua hệ thống giám sát hành trình tàu cá.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ tàu cá, kiên quyết không cho tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên biển nếu không đảm bảo giấy tờ theo quy định. Cạnh đó, chỉ đạo các đồn, trạm Biên phòng có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn, xử lý đối với các trường hợp tàu cá cố tình né tránh không qua Trạm và tại cửa sông, cửa biển không có Trạm kiểm soát Biên phòng.

Đối với các địa phương ven biển và hải đảo, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác chống khai thác IUU. Phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan có kế hoạch quản lý chặt chẽ, nắm chắc địa bàn để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

“Người đứng đầu các sở, ban, ngành, đơn vị, các lực lượng chức năng có liên quan và Chủ tịch UBND cấp huyện, xã chịu trách nhiệm trước UBND, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để công tác chống khai thác IUU của tỉnh không đạt yêu cầu thuộc phạm vi trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, địa phương mình, ảnh hưởng đến nỗ lực gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” EC của Việt Nam” - UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh.

Theo Ban Chỉ đạo IUU tỉnh Kiên Giang, đến nay, toàn tỉnh có 3.648/3.874 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên đã lắp thiết bị giám sát hành trình. Số tàu còn lại chưa lắp thiết bị giám sát hành trình thuộc diện ngân hàng quản lý, tàu nằm bờ, tàu đang làm thủ tục xóa đăng ký...

Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh đã thực hiện nhắc nhở hơn 400 lượt tàu cá vượt ranh giới trên biển quay về vùng biển Việt Nam. Cạnh đó, phát hành 43 văn bản cảnh báo đối với 44 lượt tàu vượt ranh giới trên biển.

Ngoài ra, đơn vị chức năng cũng đã thực hiện gần 19.300 cuộc gọi đối với tàu cá mất kết nối trên biển, phát hành 154 thông báo đối với 318 lượt tàu mất kết nối trên biển trên 10 ngày. Mặt khác, đã phát hành chín văn bản đối với 40 tàu cá có dấu hiệu, nguy cơ khai thác IUU để cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng phối hợp kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định.

Trong 11 tháng đầu năm 2022, Kiên Giang có số vụ và số tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài với 11 vụ/17 tàu cá/157 ngư dân có dấu hiệu vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành tám Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về khai thác IUU với số tiền hơn 4,2 tỉ đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Một số thành tựu nổi bật của Hậu Giang năm 2022

Một số thành tựu nổi bật của Hậu Giang năm 2022

(PLO)- Kết quả đạt được trong năm qua là minh chứng rõ nét thể hiện các chủ trương, chính sách của Hậu Giang đã thực sự đi vào cuộc sống, thúc đẩy kinh tế phát triển địa phương, ổn định cuộc sống người dân.