Kim Jong-un chỉ thị chuẩn bị tấn công Mỹ

Thông tấn xã KCNA (CHDCND Triều Tiên) đưa tin ông Kim Jong-un đã chỉ đạo cho các đơn vị tên lửa phải sẵn sàng nhắm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương.

Ông tuyên bố sự kiện máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ tới Hàn Quốc cho thấy thái độ thù địch của Mỹ đối với Bình Nhưỡng đã bước vào giai đoạn liều lĩnh; Mỹ và CHDCND Triều Tiên chỉ có thể giải quyết bất đồng bằng biện pháp bạo lực. Ông nhấn mạnh sự kiện này tương đương với tối hậu thư chứng tỏ Mỹ muốn phát động chiến tranh hạt nhân bằng mọi giá.

Ngày 29-3, báo chí CHDCND Triều Tiên đã công bố hai bức ảnh. Trong ảnh, trên tường có treo bản đồ chỉ rõ các mũi tấn công vào các thành phố ven biển của Mỹ (ảnh). Một bản đồ ghi dòng chữ: “Kế hoạch tấn công của lực lượng chiến lược vào Mỹ”. Bản đồ cũng ghi quân số Bình Nhưỡng sẽ triển khai như hải quân 40, tàu đổ bộ 13, tàu rà mìn 6…

Kim Jong-un chỉ thị chuẩn bị tấn công Mỹ ảnh 1

Cùng ngày, hàng ngàn người ở CHDCND Triều Tiên đã tham gia cuộc diễu hành kéo dài 90 phút nhằm ủng hộ lời kêu gọi vũ trang của lãnh đạo tối cao Kim Jong-un. Họ mang biểu ngữ với dòng chữ: “Cái chết sẽ đến với đế quốc Mỹ và Hàn Quốc”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ các đơn vị tên lửa Bình Nhưỡng. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin quân sự Hàn Quốc giấu tên cho biết quân đội Hàn Quốc đã phát hiện hoạt động xe cộ và con người tại bãi phóng tên lửa của Bình Nhưỡng gia tăng đáng kể. Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố các cuộc tập trận Mỹ-Hàn không thể là mối đe dọa tiềm ẩn đối với Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi các bên có liên quan nỗ lực phối hợp để xoa dịu tình hình. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên tiếng tố cáo mọi hoạt động quân sự đơn phương nhằm gia tăng hoạt động quân sự ở bán đảo Tiều Tiên (ám chỉ sự kiện không lực Mỹ điều máy bay B-2). Dù đe dọa tấn công nhưng đến nay CHDCND Triều Tiên vẫn chưa đóng cửa khu công nghiệp Kaesong.

DUY KHANG - H.DUY

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.