Tối ngày 12-10, tại Vinpearl Convention Center, Phú Quốc diễn ra lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới lần thứ 26 (World Travel Awards - WTA) dành cho khu vực châu Á và Châu Đại Dương năm 2019 với sự tham gia của hơn 300 đại diện đến từ các quốc gia trong khu vực. 

Việt Nam nhận được nhiều giải thưởng: Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á 2019, Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á 2019: Hội An và là năm thứ hai Việt Nam đạt danh hiệu Điểm đến hàng đầu châu Á.

Cùng với giải thưởng quốc gia, doanh nghiệp trong các lĩnh vực như sân bay, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, điểm đến du lịch…cũng được vinh danh.

Đặc biệt ở lĩnh vực lữ hành, trải qua nhiều vòng bình chọn khắt khe, nhận được số phiếu bình chọn cao nhất từ các chuyên gia đầu ngành, các giám đốc điều hành cấp cao trong lĩnh vực du lịch từ hơn 140 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vietravel là đại diện duy nhất của Việt Nam chiến thắng ở ba hạng mục: Nhà điều hành tour hàng đầu Châu Á 2019; Nhà điều hành tour hàng đầu Việt Nam 2019; Công ty lữ hành hàng đầu Việt Nam. 

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Phó tổng giám đốc Vietravel chia sẻ, đây là năm thứ bảy liên tiếp Vietravel nhận được giải thưởng danh giá này. Đặc biệt ý nghĩa, DN vượt qua những tên tuổi lớn trong khu vực chiến thắng hạng mục nhà điều hành tour hàng đầu Châu Á. Là sự ghi nhận của khách hàng, chuyên gia về chất lượng dịch vụ, sự đóng góp của một DN du lịch thuần Việt đối với sự phát triển của ngành du lịch.

“Giải thưởng không chỉ là niềm tự hào của DN mà chung của ngành du lịch Việt Nam cũng như tái khẳng định tiềm năng du lịch Việt Nam, năng lực cạnh tranh của các DN du lịch trong nước. Là niềm tin để DN du lịch Việt mạnh dạn cạnh tranh sòng phẳng khi bước ra khu vực cũng như sân chơi lớn của thế giới”, ông Duy nói.

Việt Nam thắng lớn ở giải 'Oscar du lịch thế giới' - ảnh 1
Ông Graham Cooke Nhà sáng lập Giải thưởng du lịch thế giới (trái) chúc mừng Nhà điều hành tour hàng đầu Châu Á năm 2019.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh phát biểu, thay mặt ngành du lịch cảm ơn WTA đã chọn Phú Quốc tổ chức sự kiện uy tín này. Phú Quốc đang được Chính phủ Việt Nam áp dụng các chính sách ưu tiên trở thành một trung tâm dành cho các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực du lịch.

Năm 2018, Việt Nam đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế, gần gấp đôi so với năm 2015, tốc độ tăng trưởng trung bình 30% mỗi năm. Ngành du lịch đóng góp hơn 8,3% GDP của Việt Nam. Năm nay, kỳ vọng sẽ đón khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Do ông Graham Cooke sáng lập, WTA ra đời từ năm 1993 đến nay đã được công nhận trên toàn thế giới, trở thành một trong những thước đo chất lượng của ngành công nghiệp du lịch. Với uy tín và tầm ảnh hưởng lớn nên tạp chí The Wall Street Journal đã ví WTA như giải Oscar ở lĩnh vực du lịch.

Trước đó, WTA đã trao giải thưởng cho các đơn vị dẫn đầu khu vưc Châu Âu, Trung Đông…Sự kiện này là điểm đến cuối cùng trong chuỗi sáu sự kiện toàn cầu “WTA Grand Tour 2019”.  Lễ trao giải thế giới sẽ được tổ chức tại Muscat, Oman vào tháng 11-2019.