Làm thế nào để tránh tăng cholesterol trong kỳ nghỉ lễ?

(PLO)- Thường xuyên ăn những thực phẩm không lành mạnh trong kỳ nghỉ lễ có thể khiến mức cholesterol tăng vọt tới 20%, làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Healthline, kỳ nghỉ lễ có thể mang lại nhiều niềm vui trong năm nhưng nó cũng có thể tàn phá sức khỏe tim mạch của bạn.

Trên thực tế, nghiên cứu được công bố trên Harvard T.H. Chan School of Public Health cho thấy mức cholesterol "xấu" tăng đột biến nhất trong thời gian nghỉ lễ, gần 20% so với những ngày trong năm.

lam-the-nao-de-tranh-tang-cholesterol-trong-ky-nghi-le-1-4738.png
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không lành mạnh trong kỳ nghỉ lễ có thể khiến mức cholesterol tăng vọt .Ảnh: FG Trade / Getty

Sự kết hợp giữa việc vung tiền vào những thực phẩm và đồ uống không lành mạnh và cảm thấy căng thẳng do bận rộn mua sắm, đi du lịch, tham dự các bữa tiệc,... có thể khiến bạn có ít thời gian hơn cho việc ăn uống và tập thể dục có chánh niệm. Tất cả điều này kết hợp có thể có tác động tiêu cực đến tim.

Lựa chọn lối sống có thể giúp quản lý cholesterol của bạn như thế nào?

Khoảng 15 đến 20% mức cholesterol bị ảnh hưởng bởi thói quen sinh hoạt như chế độ ăn uống và tập thể dục, trong khi 85% cholesterol được tạo ra ở gan và nằm dưới sự kiểm soát của di truyền.

Amy Pierce, một y tá và chuyên gia về lipid lâm sàng tại Viện Tim mạch Norton, cho biết: "Cholesterol cao chủ yếu là do di truyền. Mặc dù chế độ ăn kiêng và tập thể dục rất quan trọng và có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nhưng rất khó kiểm soát cholesterol chỉ bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Tuy nhiên, tin tốt là bằng cách giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn và tập thể dục thường xuyên bao gồm ít nhất 30 đến 45 phút tập aerobic và vận động chịu trọng lượng, 4 đến 5 lần mỗi tuần, bạn có thể giảm cholesterol LDL (hay cholesterol "xấu") lên tới 10-20%"

Amy Pierce đề nghị tiêu thụ những thứ sau để giúp giảm mức cholesterol:

- Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm cholesterol tới 10%.

- Thực phẩm chứa sterol và stanol thực vật , kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, có thể giúp giảm cholesterol.

- Một số loại dầu và bơ có thể giúp tăng HDL (hay cholesterol "tốt"), do đó làm giảm LDL (hay cholesterol "xấu") ở mức tối thiểu.

- Các loại hạt cung cấp nguồn chất xơ tốt và chứa chất béo tốt giúp tăng HDL và từ đó giảm thiểu LDL.

Ngoài ra, Amy Pierce đề nghị hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate để giảm mức chất béo trung tính.

Tiến sĩ Norman Lepor, bác sĩ tim mạch tại Cedars Sinai ở Beverly Hills, California cũng đề xuất chế độ ăn Địa Trung Hải như một chế độ ăn kiêng phù hợp vì nó ít chất béo bão hòa. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đồng ý và tuyên bố rằng chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải có thể giúp đạt được các khuyến nghị của AHA về chế độ ăn uống lành mạnh:

- Rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

- Các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo, cá, thịt gia cầm, dầu thực vật phi nhiệt đới và các loại hạt.

- Hạn chế đường bổ sung, đồ uống có đường, natri, thực phẩm chế biến sẵn, carbohydrate tinh chế, chất béo bão hòa và thịt béo hoặc thịt chế biến.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm