Lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ điện đàm với đồng cấp Nga kể từ chiến sự Ukraine

(PLO)-  Lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu kể từ khi chiến sự ở Ukraine nổ ra ngày 24-2.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 13-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24-2, hãng tin Reuters cho hay.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, trong cuộc hội đàm, ông Austin đã kêu gọi Nga ngừng bắn ngay lập tức. Bên cạnh đó, ông còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết cuộc điện đàm là do Austin yêu cầu tổ chức. Hai quan chức cấp cao đã nói chuyện khoảng một giờ nhưng không giải quyết được bất kỳ vấn đề cụ thể nào cũng như không dẫn đến những thay đổi trực tiếp về hành động của Nga ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu. Ảnh: FILE PHOTO ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu. Ảnh: FILE PHOTO

Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết ông Austin đã nhiều lần cố gắng liên hệ với ông Shoigu kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu nhưng Moscow tỏ ra không quan tâm đến các cuộc thảo luận.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc gọi diễn ra "theo sáng kiến ​​của phía Mỹ". Bộ Quốc phòng Nga thông báo: "Hai bên đã thảo luận về các vấn đề về an ninh quốc tế, bao gồm cả tình hình ở Ukraine".

Sau cuộc điện đàm giữa ông Austin và ông Shoigu, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Tướng Mark A. Milley cũng dự kiến sẽ liên hệ với người đồng cấp Nga là Tướng Valery Gerasim để xem liệu có thể lên lịch một cuộc hay không và hiện tại chưa có cuộc gọi nào giữa hai bên để sắp xếp lịch, một quan chức quốc phòng nói với đài CNN. Cả hai vị tướng đã không có cuộc thảo luận nào kể từ ngày 11-2.

Trước đó, Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu ở Ukraine để ngăn chặn những tính toán sai lầm và ngăn xung đột phát sinh và trở nên trầm trọng hơn. Đường dây nóng "tránh xung đột” là một đường dây điện thoại mở đặt tại trụ sở Bộ Tư lệnh Châu Âu và thuộc quyền của Tướng Tod Wolters - người chỉ huy tất cả các lực lượng Mỹ ở Châu Âu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm