Lãnh đạo Tối cao Iran doạ trả đũa Anh vụ bắt tàu chở dầu

"Nước Anh nham hiểm đã phạm tội cướp biển và đánh cắp tàu của Iran. Họ đã gây ra tội ác và giờ đang cố gắng biến nó thành hợp pháp. Cộng hoà Hồi giáo Iran và các tín đồ của mình sẽ không bỏ qua việc này và sẽ đáp trả vào thời điểm và thời gian thích hợp", ông Khamenei tuyên bố trong một bài phát biểu. 

Đài Press TV cho hay bên cạnh những phát ngôn đe doạ London, ông Khamenei cũng chỉ trích cách tiếp cận của các nước châu Âu đối với thoả thuận hạt nhân 2015 (JCPOA) là "kiêu ngạo".

Theo đó, cách tiếp cận này đã làm trầm trọng thêm tình cảnh của Iran khi châu Âu đã không có động thái hỗ trợ Tehran vượt qua các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Ngoài ra, các nước đã đặt bút ký kết thoả thuận như Anh, Pháp và Đức bị ông chỉ trích đã không tuân thủ bất kỳ cam kết nào trong 11 cam kết đề ra. Trái lại, Iran đã chấp hành đầy đủ mọi nội dung của thoả thuận trong gần một năm. 

Lãnh đạo Tối cao Iran doạ trả đũa Anh vụ bắt tàu chở dầu  ảnh 1
Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AP 

Hôm 13-7, Cảnh sát Hoàng gia Gibraltar (vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) thông báo họ đã thả tất cả bốn thuỷ thủ của tàu chở dầu Grace 1 bị bắt. Bốn người này được thả nhưng phải chịu một số điều kiện nhất định, tàu chở dầu vẫn bị giữ để phục vụ điều tra.

Trước đó vào ngày 4-7, các lực lượng Anh đã bất ngờ ập lên chiếc Grace 1 ngoài khơi Gibraltar và bắt giữ tàu này với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) khi vận chuyển dầu cho Syria. Tuy nhiên, Tehran khẳng định Grace 1 đang trên đường đến Iraq. 

Trong một diễn biến có liên quan, cũng trong ngày 16-7, Bộ Tư pháp Iran xác nhận đã bắt giữ học giả người Iran gốc Pháp Fariba Adelkhah. Trước đó, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết bà đã bị bắt giữ và từ chối tiếp xúc với nhân viên lãnh sự, hãng tin AP cho hay.  

Bà đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ hồi tháng 6 với cáo buộc gián điệp. Việc bắt giữ bà có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Paris và Tehran vào thời điểm các bên đang nỗ lực cứu vãn JCPOA.