Lập web đầu tư tiền ảo lừa đảo hàng tỉ đồng tiền thật

Sáng nay (20-1), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ Trịnh Ngọc Thắng (30 tuổi, ngụ phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lập web đầu tư tiền ảo lừa đảo hàng tỉ đồng tiền thật ảnh 1
Đối tượng Trịnh Ngọc Thắng tại cơ quan điều tra. Ảnh: ĐÌNH HỢP

Kết quả điều tra ban đầu cho biết từ tháng 2-2017, Trịnh Ngọc Thắng đã câu kết cùng một nhóm người ở Hà Nội, Thanh Hóa đứng ra lập một trang web có mang tên Aigbtboss.net kêu gọi các nhà đầu tư tham gia góp vốn để được hưởng lãi suất cao dưới hình thức đầu tư đồng tiền bitcoin và các dự án bất động sản.

Những người này liên tục tổ chức các sự kiện, các buổi hội thảo và đưa ra nhiều gói đầu tư có giá trị từ 500 đến 5.000 USD, gói đầu tư càng cao thì lợi nhuận càng hấp dẫn, thậm chí lên đến 50%.

Thêm vào đó, với cam kết trích 10% hoa hồng cho những thành viên giới thiệu được thành viên mới (theo hình thức đa cấp), từ tháng 2-2017 đến khi bị bắt, nhóm này đã lừa đảo hàng chục người dân trên địa bàn TP Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Thắng đã khai nhận huy động được 15 trường hợp tham gia đầu tư. Số tiền lừa được, các đối tượng tiêu xài cá nhân, gần 50% còn lại dùng để trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Vụ điển hình nhất là vào ngày 16-3-2017, bà B. (ngụ thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) tham gia góp vốn và nộp vào tài khoản của chúng 260 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm Thắng bị bắt thì vẫn chưa nhận được một đồng tiền lãi, tiền hoa hồng nào và toàn bộ số tiền của bà B. bị các đối tượng Thắng chiếm đoạt.

Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án. Cơ quan này cũng đề nghị những ai là bị hại thì liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa (18 Lê Hồng Phong, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa) hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 02373.858.252 để phối hợp điều tra, xử lý tội phạm.