Lầu Năm Góc chi 3,6 tỉ USD tiếp tục xây tường biên giới

Bộ trưởng Esper đã thông báo kế hoạch này cho các nhà lãnh đạo Quốc hội, trong đó thông tin cả những dự án củng cố quân đội ở Mỹ và nước ngoài sẽ bị ảnh hưởng từ việc này.

Trong thư, ông Esper viết rằng: "Đã xác định rằng 11 dự án xây dựng quân sự dọc biên giới quốc tế với Mexico. Tổng chi phí ước tính là 3,6 tỉ USD là cần thiết để hỗ trợ các lực lượng vũ trang có liên quan đến tình trạng khẩn cấp quốc gia".

Lầu Năm Góc chi 3,6 tỉ USD tiếp tục xây tường biên giới ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Fox News nói rằng động thái này từ Bộ Quốc phòng đã gây ra một sự phản đối kịch liệt từ một số thành viên Đảng Dân chủ.

Sau khi nhận được thư từ Bộ Quốc phòng, lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nói: “Ngày 3-9, Bộ trưởng Mark Esper đã thông báo với tôi rằng Lầu Năm Góc sẽ thiết lập 3,6 tỉ USD vốn dùng cho việc củng cố và duy trì quân sự, bao gồm Học viện Quân sự Mỹ tại West Point, để xây dựng bức tường biên giới 'đầy sai lầm' của tổng thống”.

Ông Schumer còn nhấn mạnh: "Quyết định này sẽ gây tổn hại lên các kế hoạch, các dự án quan trọng nhằm hỗ trợ các lực lượng tại cơ sở quân sự ở New York, trên toàn nước Mỹ và khắp thế giới".

"Tổng thống Trump với những nỗ lực ngăn nhập cư đã thất bại kể từ ngày đầu tiên", Thượng Nghị sĩ Jack Reed của Đảng Dân chủ nói. "Hôm nay, rõ ràng rằng ông ấy đã chuyển ngân sách, vốn dành cho quân đội, những nạn nhân của các thảm họa, sang củng cố, bảo vệ "cánh sườn chính trị" của ông ấy. Điều đó có thể khiến người Mỹ gặp nguy hiểm".

Lầu Năm Góc chi 3,6 tỉ USD tiếp tục xây tường biên giới ảnh 2
Đài Fox News công bố những hình ảnh về những đoạn tường mới tại bang Arizona. Ảnh: Fox News

Trên trang Twitter của mình, Cục Hải quan và Biên Phòng Mỹ (CBP) nói rằng: “Việc xây dựng trên bức tường biên giới ở Yuma, bang Arizona vẫn tiếp tục. Quá trình này bao gồm việc tạo ra các mảng tường và vận chuyển, phá hủy, đào rãnh, nâng và lắp đặt chúng”.

Việc sử dụng ngân sách đã bị một tòa án cấp dưới ở Mỹ "đóng băng" khi đang thụ lý một vụ kiện về xây dựng tường biên giới. Tuy nhiên, tháng trước, Tòa án Tối cao Mỹ đã “mở đường” cho việc sử dụng ngân sách khoảng 2,5 tỉ USD.  

Đài CNN dẫn lời Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Elaine McCusker nói rằng việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu trong khoảng 135 ngày. Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman, một nửa số tiền sẽ lấy từ các dự án bị hoãn lại ở nước ngoài và nửa còn lại là các dự án trong nước Mỹ.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...