Lầu Năm Góc: Trung Quốc và Nga phát triển vũ khí tấn công vệ tinh Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc (DIA) cho biết Trung Quốc và Nga tiếp tục phát triển và triển khai các loại vũ khí có thể tấn công các vệ tinh của Mỹ.

Ngày 12-4, Cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc (DIA) cho biết Trung Quốc và Nga tiếp tục phát triển và triển khai các loại vũ khí có thể tấn công các vệ tinh của Mỹ, tờ Bloomberg đưa tin.

“Trung Quốc có nhiều vũ khí laser trên mặt đất với các mức công suất khác nhau để phá vỡ, làm suy giảm hoặc làm hỏng các vệ tinh, bao gồm khả năng sử dụng hệ thống laser chống lại các cảm biến vệ tinh. Vào giữa đến cuối những năm 2020, Trung Quốc có thể cung cấp các hệ thống năng lượng cao hơn để mở rộng mối đe dọa đối với các cấu trúc của các vệ tinh” - trích báo cáo của DIA.

Theo báo cáo, hệ thống vệ tinh tình báo, giám sát và do thám (ISR) của Trung Quốc không ngừng mở rộng. Tính đến tháng 1, nước này đã có tới hơn 250 hệ thống vệ tinh - số lượng chỉ đứng sau Mỹ và gần gấp đôi các hệ thống trong quỹ đạo của Trung Quốc kể từ năm 2018.

Lầu Năm Góc: Trung Quốc và Nga phát triển vũ khí tấn công vệ tinh Mỹ ảnh 1

Vệ tinh GPS III của Mỹ. Ảnh: US AIR FORCE

DIA cho biết Trung Quốc “sở hữu và vận hành khoảng một nửa số hệ thống ISR trên thế giới, hầu hết trong số đó có thể hỗ trợ giám sát, theo dõi và nhắm mục tiêu các lực lượng Mỹ và đồng minh trên toàn thế giới, đặc biệt là trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Các vệ tinh này cũng cho phép quân đội Bắc Kinh giám sát các khu vực nhạy cảm trong khu vực, bao gồm bán đảo Triều Tiên, Đài Loan, Ấn Độ Dương và Biển Đông”.

Đồng thời, theo DIA, Nga coi sự phụ thuộc của Mỹ vào không gian là "gót chân Achilles" của Washington, nên họ đang "theo đuổi các hệ thống không gian để vô hiệu hóa hoặc chặn các dịch vụ trên không gian của Mỹ" và "có thể sẽ phát triển các tia laser có khả năng làm hỏng các vệ tinh trong khoảng từ giữa đến cuối những năm 2020”.

Cơ quan này nhấn mạnh Nga đã “có một số tia laser đặt trên mặt đất, có thể làm mù các cảm biến vệ tinh”. Theo đó, đến năm 2030, Moscow cũng có thể triển khai "các hệ thống năng lượng cao hơn có thể mở rộng mối đe dọa đối với cấu trúc của tất cả các vệ tinh, không chỉ các cảm biến điện quang".

Ngoài mối đe dọa từ vũ khí chống vệ tinh, “xác suất va chạm của các vật thể vô chủ lớn trong quỹ đạo thấp của Trái đất đang tăng lên và gần như chắc chắn sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là năm 2030”.