Mỹ, Anh, Úc thông báo hợp tác phát triển vũ khí siêu thanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-4, Mỹ, Anh và Úc - ba nước thành viên hiệp ước quốc phòng AUKUS - cho biết sẽ cùng hợp tác phát triển vũ khí siêu thanh và "khả năng tác chiến điện tử" như một phần trong nỗ lực đối phó Trung Quốc của liên minh, hãng tin AFP đưa tin.

Ba nước cho biết các sáng kiến trên sẽ thúc đẩy các nỗ lực hiện có nhằm tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực mà họ đã nhất trí khi thành lập hiệp ước AUKUS vào tháng 9-2021.

"Hôm nay, chúng tôi cam kết bắt đầu sự hợp tác ba bên mới về vũ khí siêu thanh và chống siêu thanh, và khả năng tác chiến điện tử, cũng như mở rộng chia sẻ thông tin và hợp tác sâu hơn về đổi mới quốc phòng" - trích tuyên bố chung ba nước.

Tên lửa hành trình Tomahawk được bắn từ tàu chiến Mỹ. Ảnh: AFP

"Những sáng kiến này sẽ bổ sung vào những nỗ lực hiện có của chúng tôi nhằm tăng cường hợp tác về khả năng trên các lĩnh vực không gian mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và bổ sung các năng lực dưới đáy biển. Khi nỗ lực này tiến triển tốt, chúng tôi sẽ tìm kiếm cơ hội thu hút các đồng minh và đối tác thân thiết" - theo tuyên bố chung.

Theo AFP, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Triều Tiên đều đã có các vụ phóng thử tên lửa siêu thanh. 

Tên lửa siêu thanh - giống như tên lửa đạn đạo truyền thống có thể mang vũ khí hạt nhân - có thể bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Trong khi tên lửa đạn đạo bay cao theo hình vòng cung để tiếp cận mục tiêu, vũ khí siêu thanh bay trên quỹ đạo thấp và có khả năng tiếp cận mục tiêu nhanh hơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm