Lên Facebook đăng 'Em đã ly hôn. Em làm từ thiện' để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- An lập nhiều tài khoản Facebook, Zalo tự đánh bóng mình, kêu gọi từ thiện để lừa đảo.

Ngày 24-11, Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Kim Chi (22 tuổi, ngụ xã An Cư, huyện Tuy An, Phú Yên) để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lên Facebook đăng 'Em đã ly hôn. Em làm từ thiện' để lừa đảo  ảnh 1

Nguyễn Thị Kim Chi tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Theo kết quả điều tra ban đầu, Chi đăng ký, sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook như “Muội Muội”, “Molly Nguyễn”, “Mộc Trà”…

Mặc dù còn độc thân nhưng Chi đăng nhiều hình ảnh kèm nội dung đã ly hôn, có hai con nhỏ, mẹ ruột mới mất, có cuộc sống kinh tế giàu có, thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện cho các hoàn cảnh khó khăn.

Chi còn tạo ra nhiều tài khoản mạng xã hội ảo trên Zalo, tự tạo ra nhiều tin nhắn, nói chuyện qua lại với nhau với nội dung chuyển tiền để làm các hoạt động từ thiện, hoặc góp vốn kinh doanh bất động sản, kinh doanh chứng khoán…

Lên Facebook đăng 'Em đã ly hôn. Em làm từ thiện' để lừa đảo  ảnh 2

Hình ảnh Nguyễn Thị Kim Chi đăng trên Facebook và tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Từ đó, Chi tìm cách tiếp cận những người có điều kiện về kinh tế rồi kêu gọi làm từ thiện hoặc huy động vốn dưới hình thức kinh doanh bất động sản, kinh doanh chứng khoán… Đối tượng mà Chi nhắm đến để lừa đảo là những người có lòng hảo tâm, giàu có.

Bước đầu, Chi khai đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 150 triệu đồng tiền của nhiều người ở các tỉnh Phú Yên, Kon Tum.

Công an TP Tuy Hòa đề nghị những ai đã bị Chi lừa đảo hoặc có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án nêu, liên hệ Công an TP Tuy Hòa.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.