Liên minh của đảng Tiến bước ký bản ghi nhớ về chương trình nghị sự

(PLO)- Liên minh giữa đảng Tiến bước - đảng giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử Thái Lan - và 7 đảng khác vừa ký bản ghi nhớ về các chương trình nghị sự mà liên minh này quyết tâm thúc đẩy.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-5, đảng Tiến bước - đảng giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử vừa qua ỡ Thái Lan - và 7 đảng liên minh đã ký một bản ghi nhớ. Văn bản này nhằm thiết lập thỏa thuận chung, cam kết thúc đẩy 23 chương trình nghị sự sau khi chính phủ liên minh được thành lập, theo đài CNA.

“Đây là tập hợp các chương trình nghị sự mà chúng tôi đã nhất trí và sẵn sàng trình chính phủ và quốc hội thông qua. Nó cũng cho thấy trách nhiệm của các đảng trong chính phủ liên minh” - ông Pita Limjaroenrat, ứng viên thủ tướng của đảng Tiến bước, nói.

Đảng Tiến bước và 7 đảng liên minh ký bản ghi nhớ vào ngày 22-5. Ảnh: CNA

Đảng Tiến bước và 7 đảng liên minh ký bản ghi nhớ vào ngày 22-5. Ảnh: CNA

Các nhiệm vụ quan trọng trong bản ghi nhớ bao gồm sửa đổi lại hiến pháp, hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, đưa cần sa trở lại danh sách các chất gây nghiện bị cấm và thay thế việc nhập ngũ bắt buộc bằng tuyển binh tự nguyện trong thời bình.

Ông Pita cho biết: “Tất cả đảng đã đồng ý rằng mọi nhiệm vụ mà chính phủ đưa ra không được ảnh hưởng đến chế độ quân chủ lập hiến hoặc vai trò bất khả xâm phạm của nhà vua Thái Lan”.

“Hôm nay là một ngày lịch sử và là một cột mốc tốt đẹp, đánh dấu sự thành công của xã hội Thái Lan” - ông Pita nói.

Trước đó, ngày 18-5, ứng cử viên thủ tướng Thái Lan Pita Limjaroenrat tuyên bố đảng Tiến bước của ông sẽ thành lập một chính phủ liên minh với 7 đảng khác sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ở nước này.

Liên minh mới được ông Pita tuyên bố bao gồm các đảng Tiến bước, đảng Vì nước Thái (Pheu Thai), đảng Prachachat, đảng Thai Liberal, đảng Thai Sang Thai, đảng Fair, đảng Plung Sungkom Mai và đảng Pue Thai Rumphlang. Các đảng này có 313/500 ghế trong Hạ viện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm