Loại thực phẩm quan trọng phù hợp với sức khỏe cho từng độ tuổi

(PLO)- Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng độ tuổi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ở từng độ tuổi khác nhau, chế độ dinh dưỡng có sự khác biệt đáng kể. Do đó, để có sức khỏe tốt, chúng ta không chỉ cần ăn những loại thực phẩm bổ dưỡng mà cần hiểu rõ chế độ dinh dưỡng đối với từng độ tuổi. Theo Boldsky dưới đây là những loại thực phẩm phù hợp dựa trên độ tuổi từ góc độ chung:

Độ tuổi 20

Ở độ tuổi cuối 20, mật độ xương tiếp tục tăng cần cung cấp canxi và vitamin D dồi dào.

Độ tuổi 20 cần bổ sung canxi để tăng cường sức khỏe của xương. Ảnh: TT

Độ tuổi 20 cần bổ sung canxi để tăng cường sức khỏe của xương. Ảnh: TT

Dinh dưỡng cho sức khỏe của xương vào thời điểm này rất quan trọng, chúng có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, lòng đỏ trứng, cá hồi...là những lựa chọn tốt vì chúng đều là những nguồn canxi, vitamin K và vitamin D tuyệt vời, rất cần thiết cho sức khỏe của xương.

Độ tuổi 30

Ở độ tuổi 30 chúng ta cần tránh những loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu hoặc mức cholesterol trong chế độ ăn uống. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cholesterol, béo phì và các bệnh do lối sống khác tăng lên khi bước vào độ tuổi 30.

Thực phẩm chúng ta cần tăng cường ở độ tuổi này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, trái cây, rau và các thực phẩm giàu chất xơ... Tránh thực phẩm đã qua chế biến và nhiều dầu mỡ cũng như đồ ăn vặt.

Độ tuổi 40

Ở độ tuổi 40, chúng ta cần phải ăn một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa. Do khi bước vào độ tuổi 40, cơ thể cần chống lại các gốc tự do gây tổn thương các cơ quan nội tạng.

Các loại thực phẩm tốt nhất để tiêu thụ bao gồm: cà chua, lựu, anh đào, quả mọng, các loại trái cây, rau quả. Cần hạn chế các loại thực phẩm gây trào ngược dạ dày như thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn, mì ống...

Độ tuổi 50

Cách tốt nhất để ngăn ngừa và điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến nhóm tuổi này là ăn một chế độ ăn ít chất béo, ít GI (chỉ số đường huyết trong thực phẩm). Nên tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả.

Nên tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ ở mọi lứa tuổi. Ảnh: TT

Nên tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ ở mọi lứa tuổi. Ảnh: TT

Ở độ tuổi 50 chúng ta cũng cần theo dõi cân nặng của mình vì các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như tăng cholesterol, huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Để duy trì sức khỏe tốt, độ tuổi này cần phải tiêu thụ ít nhất ba phần thực phẩm giàu canxi, ăn ít chất béo mỗi ngày.

Từ 60 tuổi trở lên

Nhiều vitamin và khoáng chất ít được cơ thể hấp thụ và sử dụng trong độ tuổi này. Việc hấp thụ một số chất dinh dưỡng cũng có thể bị giảm với những người dùng thuốc theo toa dài hạn.

Khi mọi người già đi, sự thèm ăn của những người ở độ tuổi này có thể giảm. Vì nhu cầu về vitamin và khoáng chất không thay đổi, hoặc trong một số trường hợp tăng lên, nên điều cấp thiết hơn nữa là thực phẩm chúng ta tiêu thụ phải lành mạnh và bổ dưỡng.

Độ tuổi này nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin B12 trong chế độ ăn uống, bao gồm thịt, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc... Vitamin D cũng được khuyến khích tiêu thụ dưới dạng trứng và dầu cá.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm