Lừa nhiều người sang Campuchia làm việc rồi đòi tiền chuộc đến 30.000 USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các nạn nhân mà Tân lừa sang Campuchia bị cưỡng ép lao động hoặc bắt gọi điện về cho gia đình ở Việt Nam để nộp tiền chuộc 3.000 USD - 30.000 USD.

Ngày 8-8, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nhữ Thành Tân (23 tuổi, trú huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Lừa nhiều người sang Campuchia làm việc rồi đòi tiền chuộc đến 30.000 USD ảnh 1

Bị can Nhữ Thành Tân tại công an. Ảnh: CTV

Theo Công an tỉnh Thái Bình, từ tháng 12-2021, Nhữ Thành Tân đã tổ chức cho bốn người ở trong và ngoài tỉnh xuất cảnh trái phép qua khu vực biên giới tỉnh Long An để sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Qua mạng xã hội facebook, Tân đăng tải các bài viết có hình ảnh liên quan đến các công việc "việc nhẹ, lương cao", mỗi tháng lương 700-1.500 USD, được chủ bao ăn, ở và lo chi phí đi sang Campuchia, thậm chí làm tốt còn được thưởng hàng nghìn USD.

Nhiều nạn nhân vì nhẹ dạ, cả tin đi theo Tân sang Campuchia đã bị đưa vào làm tại các cơ sở hoạt động lừa đảo, bị cưỡng ép lao động 12-16 tiếng/ngày, không cho ra khỏi cơ sở, bị bán cho các chủ sử dụng lao động khác. Thậm chí bị bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc với số tiền 3.000 USD-30.000 USD.

Nhiều trường hợp bỏ trốn khi chưa có tiền chuộc đã bị những người sử dụng lao động tìm bắt lại đánh đập, ngược đãi, bán sang các cơ sở khác nhau.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Video điều tra: Các công ty, kho cảng... tiếp tay cho xe quá tải

Video điều tra: Các công ty, kho cảng... tiếp tay cho xe quá tải

(PLO)- Dù Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT, các cơ quan trực thuộc bộ kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, tập trung kiểm soát các phương tiện vận tải ngay từ nơi bốc xếp hàng hóa, vật liệu nhưng các kho cảng, công ty vẫn vô tư bốc xếp hàng quá tải lên xe.