Lực lượng an ninh Ấn Độ giết nhầm 14 dân thường vì tưởng là quân nổi loạn

Giới chức chính quyền và quân đội Ấn Độ ngày 5-12 xác nhận ít nhất 14 dân thường và một nhân viên an ninh thiệt mạng khi lực lượng an ninh nổ súng bừa bãi tại bang xa xôi Nagaland ở đông bắc nước này.

Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah, cho biết ông cảm thấy “đau đớn” trước thông tin dân thường thiệt mạng trong vụ việc xảy ra vào tối muộn hôm 4-12.

Những thành viên mới tuyển của Rajputana và Assam Rifles, các đơn vị thuộc quân đội Ấn Độ. Ảnh: REUTERS

Thủ hiến bang Nagaland, ông Neiphiu nói với Reuters rằng một cuộc điều tra sẽ được tiến hành và những người có tội sẽ bị trừng phạt trong vụ việc mà ông cho là thất bại về mặt tình báo.

Ngoài những người thiệt mạng, ít nhất 12 dân thường bị thương và một số thành viên của lực lượng an ninh bị thương trong vụ tấn công nhầm, theo một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Người dân ở Nagaland thường hay cáo buộc các lực lượng an ninh nhắm nhầm vào những người địa phương vô tội trong những chiến dịch đối phó các nhóm nổi loạn.

Vụ việc xảy ra bên trong và xung quanh làng Oting thuộc huyện Mon giáp với Myanmar, trong một chiến dịch đối phó các nhóm nổi loạn do đơn vị Assam Rifles thuộc lực lượng an ninh Ấn Độ đóng tại bang Nagaland tiến hành, theo lời một cảnh sát địa phương.

Vụ tấn công nhầm xảy ra khi một chiếc xe tải chở ít nhất 30 thợ mỏ chạy qua một khu doanh trại của Assam Rifles.

Viên cảnh sát trên cho biết các binh sĩ đã nhận được thông tin tình báo về một nhóm tay súng hoạt động trong khu vực và khi nhìn thấy chiếc xe tải, họ đã nhầm các thợ mỏ là những phần tử nổi loạn và nổ súng, khiến sáu lao động thiệt mạng.

Cũng theo viên cảnh sát, sau khi biết tin về vụ bắn nhầm, hàng trăm người dân đã kéo đến bao vây doanh trại, đốt xe của Assam Rifles và đụng độ với binh sĩ bằng các vũ khí thô sơ.

Các thành viên của Assam Rifles đã đáp trả và trong cuộc tấn công thứ hai, thêm tám dân thường và một nhân viên an ninh thiệt mạng.

Trong những năm gần đây, Ấn Độ đã cố gắng thuyết phục Myanmar đánh đuổi các tay súng nổi loạn khỏi những căn cứ trong các khu rừng rậm ở khu vực tiếp giáp các bang Nagaland, Manipur và Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm