Lùi giờ vào học: Các trường triển khai ra sao?

(PLO)- Đa số các trường học trên địa bàn TP.HCM đều bắt đầu lùi giờ học từ ngày 7-11 (thứ Hai tuần sau).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM về việc điều chỉnh giờ vào học, các trường đã có kế hoạch gửi đến phụ huynh, học sinh (HS) về vấn đề trên.

Cụ thể, Trường THCS Lý Tự Trọng (quận Gò Vấp) đã gửi thông báo đến phụ huynh: “HS sẽ tập trung di chuyển lên lớp ôn bài lúc 6 giờ 45 phút. 7 giờ 15 phút, các em sẽ vào tiết 1. Giáo viên dạy tiết 1 phải có mặt ở trường lúc 7 giờ 5 phút để chuẩn bị. Việc điều chỉnh giờ học sẽ được thực hiện từ ngày 7-11”.

Ông Dương Hữu Đức, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Sau khi nghiên cứu văn bản cũng như căn cứ vào thực tế, trường đã thực hiện việc lùi giờ vào học thêm 15 phút. Tuy nhiên, dù vào học sớm hay trễ hơn thì cổng trường vẫn luôn mở cửa lúc 6 giờ 15 đón HS để tạo điều kiện cho phụ huynh.

Trường THCS Trần Quang Khải (quận 12) cũng đã thông báo đến toàn thể phụ huynh và HS từ thứ Hai tuần sau sẽ bắt đầu vào học tiết 1 từ 7 giờ 15. Như vậy, giờ học buổi sáng sẽ kết thúc lúc 11 giờ 30. Buổi chiều sẽ bắt đầu lúc 12 giờ 45 và kết thúc lúc 17 giờ.

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (quận Gò Vấp) trong một tiết học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN
Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (quận Gò Vấp) trong một tiết học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

“Riêng sáng thứ hai, HS phải có mặt tại trường lúc 7 giờ để thực hiện nghi thức chào cờ đầu tuần” - ông Đinh Vĩnh Trịnh, Hiệu trưởng nhà trường, nói thêm.

Trường THCS Nguyễn Hiền (quận 12) bắt đầu thay đổi giờ học từ đầu tuần sau. “Từ thứ Hai (7-11), HS sẽ vào tiết 1 lúc 7 giờ 15. Tuy nhiên, các em phải có mặt ở lớp lúc 7 giờ để vệ sinh lớp học và ôn lại bài, giáo viên chủ nhiệm sẽ giám sát các em” - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Chi cho biết.

Cũng theo bà Chi, do các khối lớp chỉ học một buổi nên khi lùi giờ vào học, giờ ra về sẽ trễ hơn. Do đó, trường phải bố trí 3.700 HS về giờ lệch nhau để tránh tình trạng kẹt xe. Trước đây ca 1 về lúc 10 giờ 30, ca 2 lúc 11 giờ 15. Khi điều chỉnh giờ học, ca 1 sẽ về lúc 10 giờ 45 và ca 2 lúc 11 giờ 30. “Các dãy phòng học cách xa nhau nên đi lại cũng mất thời gian” - cô Chi nói thêm.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8, cho hay các trường trên địa bàn quận sẽ bắt đầu thay đổi thời gian vào học từ ngày 7-11. “Theo đó, giờ vào học của bậc mầm non và tiểu học từ 7 giờ 15 lên 7 giờ 30, còn bậc THCS từ 7 giờ lên 7 giờ 15. Dù thời gian vào học trễ hơn nhưng HS vẫn có thể đến sớm như trước vì các trường đều mở cổng từ sớm” - ông Dân nói thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh), cho biết: Việc điều chỉnh giờ học như văn bản Sở GD&ĐT vừa ban hành đã được các trường trên địa bàn quận thực hiện cách đây bốn năm để tránh tình trạng kẹt xe.

Giờ học mới thực hiện như sau:

- Bậc học mầm non và tiểu học không trước 7 giờ 30.

- Cấp THCS không trước 7 giờ 15.

- Cấp THPT không trước 7 giờ.

Đồng thời, nhà trường xây dựng kế hoạch mở cửa đón HS từ 6 giờ 30, không để HS đi học trễ hoặc về sớm tập trung ở khu vực phía trước cổng trường.

Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường xây dựng các giải pháp lệch ca, lệch giờ học đối với các khối lớp, bậc học trong nhà trường.

Bố trí số tiết học trong một buổi học, số buổi học trong một tuần cho trẻ em, HS tại đơn vị theo khung giờ trên nhưng phải đảm bảo số tiết học, chương trình học đầy đủ theo quy định, đảm bảo sức khỏe cho trẻ em, HS và người lao động tại đơn vị.

Các khung giờ phải đảm bảo tình hình giao thông thông thoáng trước cổng và xung quanh trường vào giờ cao điểm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm